Những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm phi nhân thọ bạn nên biết

Trang chủ / Blog / Những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm phi nhân thọ bạn nên biết

Bảo hiểm phi nhân thọ là một sản phẩm được nhiều người tin tưởng vì những ích lợi mà nó mang lại. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm này thì bài viết sau sẽ giúp bạn.

1. Thế nào được gọi là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ

Nhắc đến khái niệm bảo hiểm, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hai cụm từ là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Nếu bảo hiểm nhân thọ gắn liền với tuổi thọ và sức khỏe con người thì nội dung bao hàm của bảo hiểm phi nhân thọ sẽ rộng hơn như thế, nó không chỉ dừng lại ở con người.

Thế nào được gọi là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng bảo hiểm phi nhân thọ sẽ đảm bảo cho bạn phần nào về mặt tài chính khi bạn gặp phải những tổn thất nằm ngoài sự chi trả của bảo hiểm nhân thọ. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ sẽ kéo dài một năm và thanh toán phí bảo hiểm trong một lần.

Chúng ta có thể liệt kê nhanh một số tổn thất nằm trong nội dung chi trả của bảo hiểm phi nhân thọ như khi bạn bị mất tài sản, những trách nhiệm pháp lý nảy sinh khi cá nhân gây thiệt hại cho bên thứ ba,...Từ đó, hình thành các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm xe cơ giới,...

2. Các đặc điểm đặc trưng của sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ

-          Đầu tiên, điểm khác biệt giữa bảo hiểm phi nhân thọ với bảo hiểm nhân thọ là về thời hạn hợp đồng. Nếu bảo hiểm nhân thọ có những thời hạn tương đối dài, thậm chí là có sản phẩm bảo hiểm trọn đời thì bảo hiểm phi nhân thọ không như vậy.

Như đã nói ở trên, bảo hiểm phi nhân thọ thông thường chỉ có thời hạn một năm hay ngắn hơn thế nữa. Ví dụ như bạn mua bảo hiểm du lịch cho chuyến nghỉ mát của bạn thì thời gian chỉ khoảng một tuần.

-          Đặc điểm thứ hai cũng rất quan trọng của bảo hiểm phi nhân thọ là các rủi ro được bảo hiểm chi trả phải là những rủi ro xảy ra khi hợp đồng còn hiệu lực.

-          Phí bảo hiểm không phải là cố định, nó sẽ được tính cho từng thời hạn bảo hiểm khác nhau, có thể là cho từng năm hay từng chuyến đi. Phí bảo hiểm phi nhân thọ luôn có sự thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau, đôi khi là do mức độ rủi ro đã quy định trong hợp đồng.

3. Bạn có nên tham gia bảo hiểm phi nhân thọ hay không?

Bảo hiểm phi nhân thọ là một sản phẩm tương đối hữu ích, nó đem lại cho bạn một sự đảm bảo về mặt tài chính nếu chẳng may bạn gặp thiệt hại về người cũng như tài sản. Chính vì vậy, bạn cũng nên suy nghĩ đến việc mua bảo hiểm phi nhân thọ nếu có điều kiện. Sau đây là một vài trường hợp cụ thể mà nếu bạn có bảo hiểm phi nhân thọ thì sẽ giúp ích rất nhiều:

Bạn có nên tham gia bảo hiểm phi nhân thọ hay không?

-          Bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm cho chính cuộc sống bạn

Đôi khi, người ta cho rằng cái chết không phải là điều tồi tệ nhất mà con người phải chịu đựng. Dù không ai mong muốn mình có bệnh tật nhưng bạn cũng nên có dự tính cho tương lai, nếu chẳng may bạn mắc căn bệnh mãn tính hay tai nạn gây thương tật vĩnh viễn thì sao?

Khi những sự cố trên xảy ra, chắc chắn tài chính của bạn cũng sẽ ảnh hưởng, một số người còn không thể lo liệu được thuốc men lâu dài. Và đây chính là lúc bảo hiểm phi nhân thọ phát huy tác dụng. Một khoản chi trả đến từ bảo hiểm y tế hay bảo hiểm tàn tật sẽ giảm đi rất nhiều gánh nặng tài chính của gia đình bạn.

-          Bảo hiểm phi nhân thọ cho tài sản của bạn

Cái hay của bảo hiểm phi nhân thọ chính là sự bao hàm cả các tài sản khác của nó, ví dụ như bảo hiểm xe hơi hay bảo hiểm nhà ở. Khi bạn mua bảo hiểm xe hơi, nếu chẳng may có tai nạn xảy ra thì bảo hiểm sẽ giúp bạn rất nhiều. Trong trường hợp bạn không may gây tai nạn cho người khác bằng chiếc xe đó hoặc xe bạn bị hư hỏng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả giúp bạn phần nào.

Nhà ở là tài sản cả đời của mỗi con người, nếu ngôi nhà của bạn gặp vấn đề thì việc sửa chữa hay xây dựng lại là rất tốn kém. Khoản phí mà bạn nhận được từ công ty bảo hiểm lúc này sẽ đóng vai trò rất quan trọng để bạn sửa lại mái ấm của mình.

Bảo hiểm phi nhân thọ có rất nhiều sản phẩm nhỏ khác nhau và nó thật sự hữu ích trong cuộc sống. Bạn có thể cân nhắc và tham gia một số loại bảo hiểm phi nhân thọ gần gũi với bản thân, đây được coi như sự chuẩn bị vững vàng cho tương lai của bạn.

>> Xem thêm: