Một số bí kíp để học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Một số bí kíp để học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả

Tiếng Nhật được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới không chỉ bởi độ khó của các cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà còn bởi cả phong cách nói chuyện vô cùng nhanh của người Nhật. Để giải quyết khó khăn này thì nhiều người học đã chọn phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát và có những hiệu quả nhất định.

Phương pháp học tiếng Nhật Bản

Sơ qua vài nét về phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát

 Đây là cách làm được rất nhiều chuyên gia cũng như người học khuyến khích mọi người làm theo bởi các ưu điểm của nó.Chính vì vậy, không chỉ trong tiếng Nhật mà với các ngôn ngữ khác nó cũng được rất nhiều người áp dụng.

Ngay từ tên phương pháp học thì ta cũng phần nào tưởng tượng ra quá trình học tập đầy thú vị này. Đó là ta sẽ sử dụng âm nhạc làm nguyên liệu chính cho việc học thay vì lối học truyền thống là sử dụng sách vở.

Khi đó, câu hỏi được đặt ra là:’’ Làm như thế nào mà một người có thể đảm nhiệm cùng lúc hai vị trí như vậy, trong khi giáo viên thì cần phải biết kiến thức thì mới truyền tải được cho học sinh?’’ Đây cũng chính là điểm tối ưu của phương pháp học này.

Khi học tiếng Nhật qua bài hát thì người học sẽ bắt gặp các cấu trúc ngữ pháp, các từ vựng mới. Khi đó, những điều này sẽ kích thích sự tìm tòi, muốn thông hiểu những kiến thức mới của người học, và kết quả tất yếu là người học sẽ tự trở thành giáo viên của mình.

Không chỉ tạo ra sự chủ động trong việc học tập mà luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên sẽ giúp người học thích ứng dần với ngôn ngữ này và học được cách giao tiếp thông thường, hiểu thêm về văn hóa, truyền thống của người Nhật. Nhất là trong hoàn cảnh hiện tại, nghe và nói một ngôn ngữ mới là vấn đề mà rất nhiều người học ngôn ngữ đang gặp phải.

Như vậy, lợi ích mà phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát đem lại là vô cùng thiết thực. Chính bởi vậy, nó đang dần trở thành một xu hướng học không chỉ được quan tâm bởi những người mới bắt đầu mà còn cả những người đã thuần thục ngôn ngữ đó. Nhưng cũng từ đây, ta lại có thêm một câu hỏi nữa ‘’ Học qua bài hát như thế nào mới đem lại hiệu quả cao nhất ?’’

CÁC CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT QUA BÀI HÁT HIỆU QUẢ NHẤT

Nếu bạn mới chỉ học tiếng Nhật thì đừng lo, đây là giai đoạn vàng để học theo phương pháp này. Điều bạn cần làm ở đây chỉ đơn giản là nghe nhạc nhưng đừng nhầm lẫn rằng, bạn nghe suốt ngày suốt đêm và nghe mọi thể loại nhạc nhé. 

Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi bạn chọn nghe những bản nhạc mà bạn thích nhưng những bài này nên sử dụng ngôn ngữ thông dụng và tiết tấu nên vừa phải, điều độ. Cùng với đó, hãy nghe khi tâm trạng bạn thoải mái nhất, tránh ép bản thân phải nghe trong tâm trạng khó chịu. 

Lý do để giải thích cho những hướng dẫn trên là: khi bạn nghe thứ âm thanh bạn thích ở một mức độ vừa phải thì tâm trạng bạn sẽ hứng khởi hơn, não bộ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn những gì bạn muốn học, chính bởi vậy hiệu suất buổi học sẽ cao hơn nhiều.

Còn ngược lại, khi bạn thúc ép bản thân phải nghe quá nhiều với những thứ âm thanh buồn chán thì sẽ gây khó chịu cho chính tâm trạng của bạn, mất thời gian và có thể gây ra các bệnh về thính giác.

Thêm một lời khuyên nữa cho bạn đọc, hãy cố gắng duy trì thói quen luyện nghe hàng ngày vì nó sẽ giúp bạn quen dần và thuần thục ngôn ngữ mới. Không có cách nào nhanh và hiệu quả hơn để học ngôn ngữ là tiếp xúc với nó mỗi ngày.

Như vậy, học tiếng Nhật qua bài hát thực sự là một lựa chọn tốt khi chúng ta muốn theo học ngôn ngữ này. Nhưng nếu chỉ áp dụng mỗi phương pháp này trong học tập thì chúng ta sẽ mất một thời gian dài. Bởi vậy, lời khuyên cho  độc giả là hãy kết hợp các phương pháp học khác như học từ vựng, giao tiếp với người bản xứ,.. để nhanh chóng làm chủ tiếng Nhật.

>> Xem thêm tin: