Chia sẻ cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất ít người biết

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Chia sẻ cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất ít người biết

Cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất là điều mà ai cũng tìm kiếm trong quá trình học ngoại ngữ của mình. Vậy thì hãy khám phá nó ngay sau đây. 

CÁCH HỌC THUỘC ĐOẠN VĂN TIẾNG ANH NHANH NHẤT

Tìm hiểu ý nghĩa đoạn văn

Chúng ta chỉ có thể nhớ sâu, nhớ lâu một vấn đề khi mà ta đã hiểu nó. Và điều này luôn đúng cho mỗi môn học, mà không riêng gì tiếng Anh. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu nghĩa của đoạn văn tiếng Anh trước khi bắt đầu học thuộc. 

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một quyển từ điển Anh - Việt hoặc Anh - Anh, tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ hiện tại của bạn. Nó có thể từ điển giấy hoặc từ điển online. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên ưu tiên sử dụng các quyển từ điển online nổi tiếng, như Oxford, TFlat. Bởi tỷ lệ dịch sát nghĩa cao cùng với chức năng phát âm chuẩn sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng học thuộc đoạn văn. 

Tiếp theo, hãy đọc lướt qua đoạn văn. Ở bước này, bạn không cần phải hiểu đoạn văn trình bày về vấn đề gì. Mà thay vào đó, bạn hãy chú ý đến các từ vựng mới, những từ khó mà trước đây bạn chưa từng gặp, nhất là các cụm từ, các cấu trúc mới lạ. 

Sau đó, bạn nên dùng bút chì để gạch chân bên dưới thay vì bút mực để dễ tẩy xóa. Tốt nhất, bạn không nên sử highlight bởi chúng sẽ làm đoạn văn của bạn trở nên rối mắt hơn. 

Cuối cùng, đây là một công đoạn quan trọng là bạn sẽ tiến hành dịch đoạn văn. Bằng cách dịch trước những gì bạn đã gạch chân ở trên. Lưu ý, trong khi dịch, bạn nên chú ý đến cách phát âm của từ vựng, cách dùng từ đó trong ngữ cảnh, các cấu trúc câu. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên nhớ nghĩa từ theo ngữ cảnh. 

Chính vì vậy, hãy cố gắng dịch càng sát nghĩa càng tốt. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học thuộc. Đặc biệt, trong khi tìm hiểu nghĩa đoạn văn, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, thầy cô để kết quả dịch thuật chuẩn xác hơn. Ngoài ra, bạn đừng quên tiến hành dịch ngược xuôi Anh - Việt để kiểm chứng. 

Đọc to đoạn văn

Việc đọc to này có rất ý nghĩa rất quan trọng đối với khả năng ghi nhớ. Khi nó kích thích não thiết lập những thông tin cần thiết về điều cần nhớ và hiệu quả tăng cường ký ức mạnh mẽ. Bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra điều đó là gì mọi khi lục lại trí nhớ, nếu bạn đã đọc to, rõ nó. 

Hơn thế nữa, việc đọc to đoạn văn tiếng Anh còn giúp cải thiện kỹ năng nói của bản thân. Giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi đọc, bạn không được đọc thành từng chữ riêng lẻ. Mà hãy đọc theo từng cụm, từ câu đi kèm nhau. Điều này giúp tạo được sự liên kết giữa các ý sẽ khiến bạn học thuộc dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, những ngữ điệu khi đọc cũng đóng vai trò lớn trong cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh. Do đó, bạn hãy chú ý đến những vị trí nối âm, nuốt âm, những dấu nhấn xuất hiện trong từ, trong câu. Điều này sẽ giúp giọng đọc của bạn hay hơn và tạo được ấn tượng mạnh mẽ hơn. 

Học thuộc lòng

Nguyên lý của cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất là tích tiểu thành đại. Bạn không nên nóng vội mà mong muốn học hết đoạn văn dài trong một thời gian ngắn. Bởi hậu quả của nó khiến bạn mất thời gian nhưng chẳng ghi nhớ được gì hoặc chỉ nhớ được một vài ngày rồi lại quên. 

Do đó, bạn hãy bắt đầu học thuộc khoảng 5 - 10 dòng đầu tiên. Bạn hãy kiên trì đọc đi đọc lại nhiều lần, vừa đọc vừa ghi nhớ. Cho đến khi bạn có thể đọc đúng các câu mà không cần nhìn vào tài liệu. Sau đó, mới tiến hành học thuộc những câu tiếp theo và cả đoạn văn.  

Tuy nhiên, bạn không nên cố ép bản thân phải học thuộc, bằng cách học liên tục. Mà bạn nên dành cho não sự nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách chia thời gian nghỉ khoảng 3 - 5 phút sau khi thuộc từng đoạn nhỏ. Đối với những đoạn dài khi thời gian nghỉ lâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy phấn khích và tràn năng lượng khi bắt đầu học thuộc tiếp. 

Cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất có khó hay không, đều phụ thuộc nhiều vào cách học của bạn. Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình những bí quyết học ngoại ngữ thông minh nhất, hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là một cách học tuyệt vời dành cho bạn. 

>> Xem thêm: