Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc và mới bắt đầu

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc và mới bắt đầu

Dù là mất gốc hay mới bắt đầu học tiếng Anh thì học có phương pháp sẽ giúp việc học được hiệu quả hơn. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn theo dõi về cách học tiếng Anh dưới đây.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Luyện tập cách phát âm là bước đầu tiên:

Kỹ năng phát âm chuẩn và tốt thì sẽ giúp bạn nói, nghe, đọc, viết tiếng Anh chuẩn và chính xác. Nếu đã xác định thì bạn hãy học thật nghiêm túc và phát âm đúng ngày lần đầu. Việc phát âm sai, lâu ngày sẽ tạo ra thói quen và có thể sẽ không thể sửa được. Đây cũng lỗi cơ bản mà đa số người học tiếng Anh bị mất gốc mắc phải. Có rất nhiều sách hướng dẫn học phát âm như Ship or Sheep, American accent training, và hầu hết các sách có cùng cấp thêm audio hướng dẫn.

Một nguồn học phát âm bạn có thể tham khảo như American workshop training. Nó cũng cấp các series phát âm và bạn cần học lặp lại nhiều lần cho nhuần nhuyễn. Học phát âm khi đứng trước gương giúp bạn quan sát cách điều chỉnh cơ miệng, răng lưỡi được đúng vị trí để phát âm đó thật chuẩn. 

Học phát âm tiếng Anh chuẩn nhất và tốt nhất chính là luyện tập theo cách phát âm của người bản xứ. Các nguồn học bạn có thể tham khảo như băng đĩa, bài hát, phim bằng tiếng Anh 

Luyện tập nghe kết hợp với ngữ pháp là bước thứ hai:

Sau khi đã phát âm chuẩn thì nghe sẽ là bước tiếp theo. Bước phát âm đã tạo bước đệm cho việc nghe được chính xác, giúp bạn khi bị nhầm các âm vần có cách phát âm gần giống nhau. 

Ở bước học nghe có hai phương pháp chủ đạo được sử dụng phổ biến là

  • Nghe chủ động: đây là phương pháp yêu cầu người học tập trung vào từng nội dung phát ra từ người nói, hiểu và bắt chước lại. Khi nghe bạn nên chọn lọc những video có chủ đề vừa sức mình về cuộc sống hằng ngày, và đừng ép bản thân vào các chủ đề khó. Hoặc có thể luyện tập với các chủ đề mà bạn yêu thích để tạo cảm giác hứng thú. Tham khảo học nghe với sách Listen carefully sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để cảm nhận được hiệu quả.

  • Nghe thụ động: đây là phương pháp nghe qua giao tiếp thực tế, radio, tivi. Khi đó, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian để nghe: lúc đi xe buýt, lúc nấu ăn, trước khi đi ngủ, làm việc nhà, bạn sẽ giúp não hấp thụ và đắm mình vào ngôn ngữ mới này một cách tự nhiên. 

Bạn có thể tìm kiếm các nguồn sách chứa ngữ pháp và từ vựng. Khi đó bạn sẽ được học tiếng Anh với các hình ảnh, ví dụ minh hoạ sinh động, thú vị theo từng bài và được sắp xếp khoa học. Học ngữ pháp, bạn phải có sự ghi chép cẩn thận và ôn tập thường xuyên với các bài tập sau mỗi bài học.

Luyện nghe nói:

Nghe và nói là hai kỹ năng quan trọng và được sử dụng nhiều nhất khi giao tiếp. Nói được hình thành dựa trên quá trình nghe rồi bắt chước lại. Trong quá trình học nghe qua xem phim, nghe radio, nghe nhạc, bạn có thể bắt chước lời của nhân vật rồi nhại lại. Khi đó bạn sẽ làm giàu thêm vốn ngữ pháp của mình, phục vụ cho việc sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm và bắt chuyện với người bản ngữ để học thêm ngữ điệu khi nói và gia tăng sự tự tin của bản thân.

Luyện đọc:

Đọc là phần học quan trọng và cần thiết để bạn học tốt kỹ năng nói và viết đúng ngữ pháp. Khi học đọc bạn cần bồi dưỡng các nội dung cấu trúc câu, cách diễn đạt, và gia tăng được vốn từ. Luyện đọc bằng cách tham khảo các nguồn tài liệu phục vụ kỳ thi Toeic, IELTS, các bài báo nước ngoài, bài hát, truyện

Luyện viết:

Luyện viết đơn giản nhất với cách luyện viết về nhật ký hằng ngày của bản thân. Hằng ngày bạn làm gì, có chuyện gì xảy ra thì diễn đạt lại và viết vào sổ nhật ký. Bạn hãy khai thác tối đa từ vựng, ngữ pháp mà bạn đã học để viết. Bạn có thể tìm kiếm thêm các sách ngữ pháp để học hỏi thêm cách diễn đạt và các cấu trúc câu.

Làm bài tập, luyện tập thường xuyên từ các nguồn tài liệu phục vụ cho các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nhanh nhất. Bài viết của mình đã mang đến cho các bạn về những thông tin cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Chúc bạn sẽ có lộ trình học tiếng Anh thật thành công.

>> Xem thêm: