Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì kỹ năng nghe là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết luyện nghe tiếng Anh sao cho hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo các phương pháp luyện nghe tiếng Anh dưới đây.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe những chủ đề mình thích bằng tiếng Anh

Việc nghe luyện nghe tiếng Anh bằng chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu, không gây nhàm chán mà luôn tạo hứng thú ở mức cao, đây yếu tố cần thiết giúp bạn có thể duy trì thói quen luyện nghe tiếng Anh một cách lâu dài.

Bạn có thể luyện nghe thông qua âm nhạc, phim, chương trình thực tế, xem hài, video blog, trang điểm,...Về cơ bản những thứ này, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy trên Google và Youtube.

Ở các chương trình thực tế, bạn có thể học tập một cách chân thật nhất cách người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong từng ngữ cảnh. Để đạt hiệu quả cao, khi xem tốt nhất bạn không nên xem phụ đề, đừng ép buộc bản thân phải hiểu rõ từng câu thoại mà hãy cố gắng đoán ý nghĩa qua tình huống, còn nếu quá khó thì bạn có thể sử dụng phụ đề trên Youtube “CC” với độ chính xác khoảng 90%

Gợi ý một số nguồn nghe tiếng Anh hay các bạn có thể tham khảo:

- Phim, âm nhạc, show thực tế của Mỹ, Anh, Úc, kênh giải trí, blog nước ngoài trên Youtube hoặc TED.

- Nghe radio hoặc xem các kênh thông tin quốc tế như VOA, BBC, CNN,...

Nghe những chủ đề, tài liệu phù hợp trình độ

Luyện nghe tiếng Anh với những tài liệu phù hợp trình độ là cần thiết. Khi nghe chủ đề quá khó thì việc nghe sẽ chỉ dừng lại ở việc giúp bạn quen các âm, nếu nghe mãi không hiểu thì sẽ gây cho các bạn sự chán nản thậm chí là sợ tiếng Anh.

Hãy lựa chọn nội dung đơn giản, phù hợp trình độ và hiệu quả nhất nếu bạn hiểu được 80% nội dung đó.

Bạn cần biết trình độ hiện tại của mình ở đâu để có thể chọn nội dung cho phù hợp. Bạn có thể thi thử các bài kiểm tra như TOEIC, IELTS, TOEFL và tự chấm điểm, các bài kiểm tra này có rất nhiều trên mạng.

Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR) chia thành 6 bậc trình độ tiếng Anh từ thấp đến cao: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Làm bài kiểm tra và đối chiếu với bảng này để xem trình độ của bản thân nhé!

Luyện nghe và lặp lại

Đây là kỹ thuật rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Gồm các bước như sau:

- Bước đầu tiên, là nghe một nội dung, cố gắng nghe và hiểu các ý chính mà không sử dụng transcript (bản ghi lại nội dung nghe).

- Bước thứ hai, nghe lại lần nữa và đọc transcript.

- Cuối cùng, đọc thành tiếng và lặp lại nhiều lần.

Chú ý: nên bắt chước lại ngữ âm, ngữ điệu trong audio và thu âm giọng của mình, so sánh giữa 2 phần, sửa lại những từ mình đọc chưa đúng.

Luyện nghe và viết ra giấy những gì nghe được

Ngoài việc nghe và lặp lại như trên, còn một phương pháp khác khiến bạn cũng dễ dàng nâng cao kỹ năng nghe của mình hơn nữa, đó là viết ra giấy những gì bạn nghe được, cách làm như sau:

- Bước 1: Nghe audio 1 lần để nắm bắt được nội dung chính của audio và xác định mình nghe được bao nhiêu phần trăm của đoạn hội thoại.

- Bước 2: Bật audio được tầm 3 – 5 chữ thì dừng audio, tập trung nghe đi nghe lại những từ đó cho đến khi nghe được rõ và ghi lại ra giấy.

- Bước 3: Chỗ nào nghe mãi không được thì để trống, nghe tiếp các từ khác.

Đánh dấu chỗ trống bằng bút khác màu để sau khi hoàn thành sẽ quay lại và nghe tiếp phần chỗ trống.

- Bước 4: Nghe lại audio 1 lần nữa, xem lại phần vừa chép của mình, nếu có chỗ nào sai thì sửa lại. So sánh lại với phần transcript. Kiểm tra lại từ nào không nghe được. Nếu có thể thì nghe và chép lại lần nữa so sánh xem mình có mắc lỗi sai lần nữa không, đúng bao nhiêu phần trăm.

- Bước 5: Nghe kỹ những lỗi sai hoặc chỗ bỏ trống cho đến khi nghe được những từ đó đã cảm thấy quen thuộc.

- Bước 6: Nghe lại audio và không dùng transcript, nếu từ nào vẫn không nghe được mới mở transcript ra xem từ đó. Chú ý lắng nghe về ngữ âm, ngữ điệu.

- Bước 7: Bắt chước lại ngữ âm, ngữ điệu trong audio và thu âm giọng của mình, so sánh giữa 2 phần, sửa lại những từ mình đọc chưa đúng.

Luyện nghe một cách thường xuyên và liên tục

Để có thể học tốt tiếng Anh cần có một sự tích lũy lâu dài, sự nỗ lực và quyết tâm. Hãy để việc tiếp xúc với tiếng Anh trở thành một điều quen thuộc với bản thân. Thời gian nghe mỗi ngày không cần nhiều nhưng cần thiết phải có.

Bạn hãy tạo cho bản thân điều kiện dễ dàng nhất trong việc học tiếng Anh, hãy đặt lịch, kế hoạch, thiết lập thời gian nghe tiếng Anh cho mỗi ngày. Tạo thói quen nghe tiếng Anh bất kì khi nào, ở đâu và trở thành thói quen không thể thiếu.

Bài viết trên đây là những cách luyện nghe tiếng Anh cho người tiếng Anh cho người bắt đầu. Hy vọng, qua bài viết này việc học tiếng Anh không còn là nỗi sợ hãi mà trở thành một việc làm thú vị. Chúc bạn đọc thành công!

>> Xem thêm: