Cách tự học tiếng Anh giúp bạn tốt hơn từng ngày

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Cách tự học tiếng Anh giúp bạn tốt hơn từng ngày

Học tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Để học được tiếng Anh tốt cần có ngữ pháp và vốn từ vựng phong phú, cùng khả năng tư duy logic. Để rèn luyện những kỹ năng này, dưới đây là một số phương pháp giúp bạn cải thiện học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Tự học tiếng Anh hiệu quả

Học các dạng cấu trúc câu:

Trong tiếng Anh, bạn sẽ chủ yếu học 3 dạng câu đó là: cơ bản, câu ghép và câu phức. Với mỗi dạng câu, bạn sẽ chia nhỏ thành những kiểu cấu trúc khác nhau. Do đó, không quá khó để bạn có thể hiểu các dạng câu này và viết thành thạo trong một khoảng thời gian ngắn.

Cách học các cấu trúc câu như vậy cũng giúp bạn dễ dàng truyền đạt được ý muốn nói một cách dễ hiểu, mạch lạc và trôi chảy hơn đối với người đọc. 

Để học cấu trúc tiếng Anh bạn sẽ có rất nhiều cách như đọc báo bằng tiếng Anh (có rất nhiều trang để bạn lựa chọn như The New York Times, BBC news, The Guardian newspaper, .v…v.), hay mua sách truyện ngắn tiếng Anh được bày bán rất nhiều ở các hiệu sách. Nhờ đó mà bạn sẽ nắm được kha khá các dạng cấu trúc câu.

Trau dồi vốn từ vựng:

Từ vựng cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn làm phong phú, và khiến bài viết trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, bạn cần trau dồi vốn từ hàng ngày bằng cách nghe, nói, đọc. Để học được từ vựng một cách hiệu quả và dễ dàng hơn bạn nên áp dụng từ vựng học mỗi ngày bằng cách viết với câu. Bạn nên tập dần bằng cách viết từ trong câu đúng với ngữ cảnh. Nên viết từ câu đơn, sang câu ghép và cuối cùng là thực hành với dạng câu phức.

Mỗi ngày bạn nên học thuộc khoảng từ 6 đến 10 từ, tùy thuộc vào khả năng của bản thân, đừng quá ép mình học số lượng quá nhiều vì như vậy sẽ khiến bạn mau chán học tiếng Anh.

Khi bắt đầu học từ bạn cũng nên phân loại từ, bởi khi luyện viết bạn cần viết nhiều chủ đề khác nhau nên cũng cần vốn từ vựng đa dạng.

Hãy bắt đầu tập viết:

Sau khi đã có đủ vốn từ vựng và nắm được cơ bản về cấu trúc câu, bạn nên bắt đầu viết. Bạn phải tự đặt mục tiêu một ngày viết ít nhất một bài với số lượng từ là 150, sau đó tăng dần lên 250 từ. Để tìm chủ đề viết bạn hoàn toàn có thể lấy từ rất nhiều nguồn, ví dụ như trong các quyển Cambridge. Hoặc bạn có thể viết bất kỳ chủ đề nảy ra ý tưởng trong đầu, đề tài bạn thích thú.

Ngoài ra, hãy thử dịch những đoạn nhỏ từ tiếng việt sang tiếng Anh. Sau khi hoàn thành viết bài, bạn cũng nên tìm đến những người giỏi tiếng Anh để nhờ chữa lại bài viết. 

Học bất kì một môn nào cũng vậy bạn cần có ý thức học hỏi và rèn luyện, thực hành thường xuyên thì mới có thể tốt lên được.

Hãy sử dụng từ điển trong quá trình viết, học từ mới:

Từ điển là một công cụ quan trọng giúp bạn hoàn thiện hơn trong cách dùng từ đúng ngữ cảnh. Khi mới bắt đầu học, nhiều người nhầm tưởng là sử dụng từ điển Anh- Việt sẽ giúp cải thiện vốn từ và cách sử dụng từ. Tuy nhiên, với những người học tiếng Anh một thời gian thì hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng từ điển Anh- Anh. 

Điểm nổi bật khi sử dụng từ điển Anh- Anh là bạn có thể vừa tìm được ý nghĩa của từ, cũng như cách sử dụng từ trong từng ngữ cảnh phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể học thêm được những từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ bạn tìm kiếm, hay là học thêm được các câu tục ngữ. 

Trong trường hợp, bạn đọc phần giải thích vẫn không hiểu. Bạn có thể dịch sang từ tiếng việt, sau đó, quay lại phần giải thích bằng tiếng Anh để hiểu thêm về cách định nghĩa của từ. Cách học như vậy sẽ giúp bạn dần tiếp cận, làm quen với từ điển Anh- Anh, từ đó sẽ giúp bạn quen dần với cách hành văn của người bản địa.

Áp dụng vào cuộc sống hàng ngày:

Ngoài việc, bạn lên kế hoạch viết bài, áp dụng từ vựng hay cấu trúc câu trong bài viết. Bạn cũng nên học bằng cách là viết tiếng Anh ở mọi nơi. Đây là áp dụng vào thực tế mỗi khi có thể. Bạn có thể viết tiếng Anh qua trang facebook cá nhân, hay viết thư, tán gẫu với bạn bè bằng tiếng Anh,… Từ đó, bạn sẽ có phản xạ tốt hơn, cả trong viết, cũng như nói.

Tạm kết:

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, giúp bạn có thể giao tiếp với bất kì bạn bè trên khắp thế giới. Do đó, học tiếng Anh là điều cần thiết và cũng là xu thế hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu biết thêm về cách để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: