Những nội dung cơ bản của CV du học và một số lưu ý

Trang chủ / Blog / Những nội dung cơ bản của CV du học và một số lưu ý

CV du học đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng về ứng viên đối với hội đồng xét tuyển. Vì thế bạn cần phải thể hiện những ưu điểm nổi trội và thành tích của mình một cách ngắn gọn qua CV.

CV du học gồm những nội dung gì?

CV du học bao gồm những nội dung gì?

CV du học thường bao gồm các mục chính như sau:

- Thông tin cá nhân (Personal Information): Ở phần này, bạn cần giới thiệu chi tiết về tên tuổi, ngày sinh, quê quán và địa chỉ liên lạc như số điện thoại hoặc email.

- Trình độ học vấn (Education Background): Bạn cần giới thiệu rõ ràng về trình độ học vấn của bạn, các trường mà bạn đã theo học, thời gian học, xếp loại tốt nghiệp và điểm số khi tốt nghiệp của bạn.

- Kinh nghiệm nghiên cứu (Research Experience): CV du học sẽ có giá trị hơn rất nhiều nếu bạn có nhiều thành tích nghiên cứu nổi bật. Hãy liệt kê tên các nghiên cứu mà mình đã làm, thời gian làm nghiên cứu, và hãy cố gắng viết tóm tắt về nội dung nghiên cứu để người đọc biết được nghiên cứu của bạn làm về vấn đề gì. Ngoài ra, hãy ghi rõ các giải thưởng mà nghiên cứu của bạn đạt được.

- Kinh nghiệm làm việc (Work Experience): Bạn cần liệt kê những công việc chính thức mình đã làm, làm ở đâu, làm cho công ty nào. Ngoài ra bạn nên ghi rõ những công việc cụ thể mình đã thực hiện trong quá trình đi làm. Đối với những người muốn xin học bổng chính phủ thì có kinh nghiệm đi làm đúng với chuyên ngành sẽ là một lợi thế lớn. Đối với những sinh viên mới ra trường hoặc các bạn học sinh chưa có kinh nghiệm làm việc, có thể bỏ qua phần này.

- Các giải thưởng, bằng khen đã đạt được (Awards and Honours): Liệt kê các chứng nhận về thành tích học tập, các giải thưởng mà bạn đã đạt được cũng như chứng nhận cho các hoạt động ngoại khóa khác mà bạn đã tham gia.

- Các kỹ năng (Skills): Ở phần này, bạn hãy kể ra những kỹ năng mà bạn đang sở hữu và đưa ra các dẫn chứng rõ ràng. Ví dụ như bạn tự đánh giá là trình độ ngoại ngữ tốt thì cần viết thêm về những chứng chỉ ngoại ngữ mà mình đã đạt được. Phần nội dung này bạn không cần phải quá chú trọng, trừ những người đang có ý định xin học ở những ngành đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như làm trong phòng thí nghiệm, làm việc nhóm hay nghiên cứu độc lập.

- Người giới thiệu (Reference): Người giới thiệu thường là giảng viên hoặc cấp trên của bạn, những người có trình độ và tầm ảnh hưởng lớn. Bạn cần ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức vụ, nơi làm việc và địa chỉ email hoặc số điện thoại của người giới thiệu.

Những lưu ý khi viết CV du học

Hiện nay, các mẫu CV chuẩn được đăng tải khá nhiều trên internet, bạn có thể tham khảo qua chúng để tạo nên CV cho riêng mình. Nhìn chung, CV du học thường có nội dung cơ bản giống nhau, tuy nhiên, bạn không nên copy hoặc sử dụng lại các mẫu CV đã có sẵn.

Để CV của mình độc đáo và gây ấn tượng với người đọc, bạn cần thể hiện những nét thu hút của mình, như vậy sẽ tạo ấn tượng tốt cho hội đồng xét tuyển. CV nên được viết rõ ràng, ngắn gọn không nên kể lể dài dòng. Bạn cần chú ý tới những lỗi trình bày như chính tả, phông chữ, căn lề, màu chữ,…

Ngoài ra, bạn có thể hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm như giảng viên, các trung tâm tư vấn hoặc những người đã thành công trong việc xin du học. Họ sẽ có đủ kinh nghiệm để chỉ cho bạn viết CV du học như thế nào để ấn tượng và chất lượng.

Ngoài CV du học, hồ sơ xin học của bạn còn bao gồm nhiều loại giấy tờ khác như bảng điểm, bằng tốt nghiệp, thư giới thiệu, bài luận giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập. Để quá trình in du học và đặc biệt là xin được học bổng suôn sẻ hơn, bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nói trên một cách cẩn thận. Đặc biệt là đối với CV, vì đây sẽ là phần quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt những người xét duyệt hồ sơ.

>> Xem thêm: