Du học Ba Lan – Những thông tin không thể bỏ qua để bạn lựa chọn

Trang chủ / Blog / Du học Ba Lan – Những thông tin không thể bỏ qua để bạn lựa chọn

Ba Lan là một trong những nước châu Âu có nền giáo dục rất phát triển. Có lẽ vì vậy, du học Ba Lan từ lâu đã trở thành mơ ước và mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.  

Kinh nghiệm du học Ba Lan

Tại sao nhiều bạn trẻ muốn đến Ba Lan du học?

Ba Lan là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt hàng đầu châu Âu và có thứ hạng cao trên thế giới. Ở Ba Lan, ta có thể tìm thấy những trường đại học lâu đời của thế giới. Đất nước này sở hữu một chương trình đào tạo tương đối hoàn thiện và cập nhật theo sự phát triển của thời đại.

Điểm khác biệt của giáo dục Ba Lan so với một số quốc gia khác như Mỹ là sự không thương mại hóa giáo dục. Bộ Giáo dục Ba Lan luôn kiểm soát chặt chẽ sự phát triển và chương trình đào tạo của các trường Đại học. 

Bên cạnh yếu tố chất lượng giáo dục, chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý cũng là một trong những lý do tạo nên sức hút đối với các du học sinh. Học phí ở Ba Lan tùy thuộc vào trường mà bạn theo học, tuy nhiên thông thường sẽ dao động từ 2000 – 6000 euro một năm. Chi phí sinh hoạt trung bình của một du học sinh tại Ba Lan cũng chỉ khoảng 350 - 550 euro một tháng. 

Ngoài những yếu tố trên, chất lượng cuộc sống và vấn đề an sinh xã hội cũng có tác động nhiều tới sự lựa chọn của du học sinh. Các bạn du học sinh đến với Ba Lan không chỉ có thể tham quan các địa điểm du lịch của nước này mà còn có thể đến thăm các nước gần kề trong khối Liên minh châu Âu. 

Du học Ba Lan cần có gì?

Thông thường, các bạn du học sinh đến với Ba Lan sẽ theo học hệ đại học hoặc hệ sau dại học là thạc sĩ, tiến sĩ.

Đối với hệ đại học, điều kiện đối với du học sinh là phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Cùng với đó, chứng chỉ về ngoại ngữ là một điều tất yếu đối với du học sinh quốc tế. Muốn đến Ba Lan học, bạn phải có điểm IELTS từ 6.0 trở lên, nếu không bạn phải có chứng chỉ sử dụng thành thạo tiếng Ba Lan của Uỷ ban Nhà nước. 

Đối với những người muốn học thạc sĩ, tiến sĩ tại Ba Lan, điều kiện tiên quyết là đã tốt nghiệp Đại học với điểm tổng kết ít nhất là 7,0. Về ngoại ngữ, bạn cũng phải có chứng nhân sử dụng thành thạo tiếng Ba Lan hoặc chứng chỉ IELTS tối thiểu 7.0.

Bên cạnh những điều kiện về học tập, bạn cũng cần chứng minh tài chính nếu muốn du học tại Ba Lan. Để tránh tình trạng du học sinh quốc tế đến Ba Lan với mục đích khác, chính phủ yêu cầu các du học sinh phải chứng minh tài chính đảm bảo cho việc học và sinh hoạt.

Những ngành học làm nên tên tuổi của nền giáo dục Ba Lan?

Ngành Công nghệ thông tin 

Thế giới đang bước sang một trang mới, trang của khoa học và công nghệ, vì vậy ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành rất “hot”. Đặc biệt, tại Ba Lan, việc đào tạo ngành công nghệ thông tin rất được tập trung phát triển. Đa số các trường đại học, nhất là những trường lớn tại Ba Lan đều có giảng dạy ngành này. 

Môi trường học tập tại Ba Lan mang đến cho sinh viên nhiều điều kiện phát triển. Sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập sẽ giúp các sinh viên được thực hành nhiều hơn, có thêm kinh nghiệm thực tế phục vụ công việc sau này.

Ngành kế toán

Giống như nhiều ngành học khác, sinh viên theo học ngành kế toán tại Ba Lan sẽ được đào tạo bài bản cả về kiến thức và kỹ năng. Đặc biệt, nếu bạn muốn có cơ hội làm việc tại Ba Lan sau khi tốt nghiệp thì lựa chọn ngành kế toán là hoàn toàn đúng đắn. Với tình trạng cầu nhiều hơn cung, bạn sẽ được hưởng mức lương ngoài mức tưởng tượng nếu bạn thực sự có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Ngành truyền thông

Có thể nói, truyền thông là một trong những thế mạnh của giáo dục Ba Lan. Với vị thế trên nền giáo dục quốc tế, sinh viên tốt nghiệp ngành truyền thông từ các trường đại học của Ba Lan sẽ rất được coi trọng khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cơ hội làm việc của sinh viên ngành truyền thông luôn rộng mở. Bạn có thể làm việc như một nhân viên tiếp thị, PR hoặc bạn cũng có thể lựa chọn làm công việc quản lý quan hệ khách hàng. Công việc truyền thông nội địa hay tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp cũng là những lựa chọn khá hấp dẫn. 

Du học Ba Lan thật sự là một điều kiện phát triển rất tốt cho những bạn trẻ có cơ hội. Điều quan trọng mà nền giáo dục Ba Lan tạo ra cho sinh viên chính là một môi trường học tập năng động, kết hợp đầy đủ giữa tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng.

>> Tham khảo thêm: