Chi phí bạn sẽ phải trả khi đi du học Đức?

Trang chủ / Blog / Chi phí bạn sẽ phải trả khi đi du học Đức?

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh đang và đã sinh sống ở Đức, thông thường các bạn sẽ phải mất tầm 800 Euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại .v..v. Do đó, bạn có thể ước lượng được phần nào tổng chi phí một năm bạn sẽ phải chi trả là từ 80,000 đến 100,000 euro.

Du học Đức

Dưới đây mình sẽ liệt kê một số chi phí chắc chắn bạn phải trả khi du học Đức:

Tiền thuê nhà:

Có thể nói, chi phí thuê nhà chiếm một phần khá lớn trong quá trình du học Đức. Theo như khảo sát thì nếu:

  • Bạn sống một mình giá sẽ dao động khoảng 363 đến 370 euro/ tháng.

  • Lựa chọn ở chung hay chia sẻ phòng với bạn giá sẽ khoảng 280 euro/ tháng.

  • Sống trong khuôn viên trường sẽ khoảng là 240 euro/ tháng.

Vậy có thể tính ra là bạn sẽ phải chi gần 1/3 tổng ngân sách cho việc chi trả chỗ sinh hoạt. Theo như thông tin từ các bạn du học sinh thì con số này sẽ cao hơn với một số thành phố lớn như Munich, Hamburg, Cologne, Dusseldorf và Main. Nếu bạn muốn trả một chi phí hợp lý thì bạn có thể lựa chọn ở chung hoặc sống trong khuôn viên nhà trường. Tuy nhiên, để kiếm được chỗ ở trong khuôn viên trường học là khá khó khăn hay nói cách khác là rất hiếm khi chỉ có khoảng 11% sinh viên thuê được.

Chi phí ăn uống:

Như các bạn cũng thấy được là để tiết kiệm tối đa chi phí ăn uống thì tốt nhất các bạn nên lựa chọn nấu ăn tại nhà. Hầu hết các nguyên liệu đều sẵn có ở các siêu thị bình dân ở Đức. Với mức chi tiêu như vậy thì bạn (sinh viên) sẽ mất chưa đến 100 euro/ tháng. Trong trường hợp bạn lựa chọn ăn nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất là 10 euro một món ăn, với bữa ăn 2 người thì bạn sẽ mất khoảng 50 euro cho đồ ăn và 3 euro cho đồ uống. 

Tùy vào khả năng của bạn mà bạn sẽ có mức chi tiêu hợp lý nhất.

Phí học kỳ:

Theo như mình tìm hiểu thì tất cả các sinh viên đang theo học tại các trường ở Đức đều phải chi trả phí học kỳ, trung bình khoảng 250 euro, có thể thay đổi theo từng trường. Một số phí này được trích ra khoảng 100 euro chi trả cho dịch vụ xã hội, và một số lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, nhà ở sinh viên. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Euro mỗi học kỳ ở một số bang.

Một điều đặc biệt là phí học kỳ của nhiều trường cũng có thể bao gồm luôn cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các phương tiện giao thông công cộng khác nhau dành cho sinh viên. Tùy vào hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả thêm một khoản phí từ 25 đến 160 euro cho một học kỳ. Với trường hợp còn lại, tức là trường bạn không trả cho sự tiện lợi này thì sinh viên sẽ phải trả khoảng 80 euro/ tháng (tương đương là 1/10 tổng ngân sách) cho các phương tiện đi lại công cộng như xe buýt hay tàu điện, .v..v.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn xe đạp để di chuyển. Xe đạp ở Đức thì không quá đắt đỏ, tuy nhiên để tiết kiệm thì bạn có thể lựa chọn mua xe đạp đã qua sử dụng được bày bán phổ biến ở khắp các nơi.

Học phí mỗi năm:

Ở Đức, Chính phủ hỗ trợ học phí cho sinh viên nên bạn sẽ được miễn hoàn toàn khi theo học tại các trường công lập.

Bảo hiểm y tế:

Học sinh sinh viên ở Đức dưới 30 tuổi và số học kì chưa quá 14 sẽ phải trả phí dịch vụ y tế rơi vào khoảng 80 euro/ tháng.

Tạm kết:

Trong quá trình học, các bạn có thể sẽ phát sinh thêm một số chi phí khác như sách hay tài liệu nghiên cứu, trang thiết bị cá nhân, nhưng cũng sẽ không quá đáng kể nếu bạn biết tận dụng các tài nguyên sẵn có từ thư viện nhà trường, hay mua trong những đợt giảm giá. Hy vọng, bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan khi quyết định đi du học Đức.

>>> Xem thêm ngay: