4 lời khuyên về kinh nghiệm du học Nga hữu ích và cần thiết nhất

Trang chủ / Blog / 4 lời khuyên về kinh nghiệm du học Nga hữu ích và cần thiết nhất

Mặc dù Nga là một sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều sinh viên trao đổi và những người có ý định đi du học, thế nhưng bạn vẫn cần phải chuẩn bị thêm rất nhiều thông tin, kiến thức về đất nước và quá trình đi du học này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 4 lời khuyên bổ ích và thực tế nhất về việc đi du học tại Nga.

Du học Nga cần những gì

Lựa chọn một trường đại học tốt?

Đây là bước đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất để bắt đầu một hành trình du học của riêng bạn. Để chọn một trường đại học tốt, bạn phải xác định được một cách rõ ràng ngành học mà bạn muốn theo đuổi tại Nga, sau đó tìm ra ngôi trường phù hợp nhất với điều kiện và sở thích cá nhân của bạn. Một số trường đại học thuộc top đầu của Nga:

- Đại học quốc gia Moscow:

 Đây là trường đại học ở Nga được xếp hạng cao nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1755 Đại học quốc gia Moscow được xếp hạng 134 trên thế giới trong tạp chí CEOWORLD năm 2019. Hiện nay, trường đào tạo nhiều ngành học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm địa chất, lịch sử, luật, báo chí, toán học, y học cơ bản, đào tạo quân sự, chính trị thế giới, ngoại ngữ, và tâm lý học. Đặc biệt, ngôi trường này được biết đến với các chất lượng đào tạo của ngành vật lý, khoa học máy tính, ngôn ngữ hiện đại và toán học.

- Đại học bang -Saint-Petersburg

Đại học bang Saint-Petersburg là trường đại học lâu đời nhất tại Nga và thuộc sở hữu nhà nước liên bang.

Hiện nay, có tổng số 24 khoa chuyên ngành được giảng dạy trong trường đại học bao gồm Khoa Kinh tế, Khoa Luật, Khoa Y, Khoa Khoa học và Nghệ thuật Tự do, Khoa Quân sự, Khoa Nghệ thuật và Khoa Tâm lý.

- Đại học bang Novosibirsk

Tọa lạc tại thành phố Novosibirsk, Serbia, Đại học bang Novosibirsk là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu trong cả nước.

Hiện nay, Trường cũng cung cấp các chương trình đào tạo sinh viên bằng tiếng Nga. Đồng thời nó cũng cho phép các sinh viên tham gia vào tất cả các chương trình đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau những ngôi trường này đặc biệt nổi tiếng với các khóa học về vật lý, toán học, khảo cổ học và kỹ thuật hóa học.

Học hỏi kinh nghiệm từ những cựu du học sinh và những người có kinh nghiệm

Hãy cố gắng tham gia các diễn đàn và các nhóm trực tuyến thường xuyên nhất có thể vì đây sẽ là nơi bạn dễ dàng nói chuyện, tìm hiểu với các sinh viên trao đổi và các cựu du học sinh giàu kinh nghiệm.

Bạn có thể đặt ra cho họ những câu hỏi liên quan đến con người, đất nước Nga và những kinh nghiệm cực kỳ hữu ích về quá trình du học của họ, từ chuyện xin học bổng, chuẩn bị hồ sơ, đến việc tìm nơi ở và quản lý chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Bạn có thể gặp gỡ những người cùng mục tiêu với mình từ các hội nhóm trên Facebook, hoặc tham gia vào một buổi giao lưu với du học sinh trở về từ Nga, thậm chí bạn có thể tìm kiếm blog của sinh viên quốc tế để tìm hiểu về trải nghiệm của họ và những điều cần chuẩn bị cho chuyến đi.

Bạn nên tham gia ít nhất một khóa học tiếng Nga

Trên thực tế, việc chuẩn bị cho mình một nền tảng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Nga trước khi đi du học Nga là một điều vô cùng cần thiết. Trong trường hợp bạn đã giao tiếp thành thạo tiếng Nga, bạn có thể dễ dàng trò chuyện và hòa nhập với cuộc sống của người dân bản địa hơn. Thêm vào đó, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ trong quá trình du học. Tất nhiên,, bạn cũng có thể lựa chọn chương trình đào tạo đại học chỉ bằng tiếng Anh, hoặc không học trước tiếng Nga tại Việt Nam, tất cả là tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của riêng bạn. Mặc dù vậy, để tiết kiệm chi phí một cách tối đa, bạn vẫn nên tham gia vào ít nhất một khóa học tiếng Nga khi còn ở Việt Nam.

Chuẩn bị tài chính

Hãy nhớ rằng, việc sắp xếp và tính toán tài chính trước khi bạn có ý định đi du học Nga là một bước rất quan trọng, vì ở Nga, bạn không được phép làm thêm ngoài giờ trong suốt quá trình học để bổ sung thêm vào thu nhập của bạn. Thay vào đó, bạn cần lên kế hoạch thật chi tiết, cẩn thận về ngân sách và tình hình tài chính của bạn trong suốt quá trình chuẩn bị du học.

Trên thực tế, học phí tại Nga dao động từ 0 đến 2.500 euro mỗi năm tùy theo trường, địa điểm và loại học bổng mà bạn xin được.

Trung bình, một du học sinh sẽ cần ít nhất khoảng 300 euro mỗi tháng để sống, không bao gồm phí nhà ở và đăng ký các loại bảo hiểm, dịch vụ khác.

Mặc dù vậy, lợi thế lớn nhất của việc đi du học tại Nga đối với sinh viên nước ngoài là chi phí sinh hoạt tương đối thấp và phù hợp với điều kiện sống của nhiều sinh viên.

Phần kết luận

Việc quyết định bắt đầu hành trình du học của mình ở đất nước Nga có thể sẽ là một quyết định không mấy dễ dàng và suôn sẻ. Vì ở đây, bạn phải chấp nhận đối mặt với một nền văn hoá mới, ngôn ngữ mới, và môi trường sống cũng hoàn toàn mới so với quốc gia của mình. Nhưng nếu bạn vượt qua được những khó khăn ban đầu đó, con người và đất nước Nga chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thực sự tuyệt vời và đáng nhớ nhất.

>> Xem thêm: