Những thông tin cần tìm hiểu trước khi du học Nhật Bản

Trang chủ / Blog / Những thông tin cần tìm hiểu trước khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản vẫn luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam. Đây là vùng đất có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là đất nước có nhiều quy định khắt khe đối với các du học sinh.

Du học Nhật Bản hiệu quả

Điều kiện để du học Nhật Bản

Điều kiện để học THPT tại Nhật

Nhiều gia đình ở Việt Nam thường định hướng cho con em mình học tập tại Nhật Bản từ những năm cấp 3 để làm quen với cuộc sống trước khi lên đại học. Giống như Việt Nam, hệ THPT tại nhật cũng được chia thành 3 khối 10, 11, 12. Ngoài truyền tải các kiến thức cần phải có cho học sinh như tiếng Nhật, tiếng Anh các môn tự nhiên, xã hội, thì các trường cấp 3 tại Nhật cũng khá tập trung vào các hoạt động ngoại khóa để học sinh có thể phát triển một cách toàn diện.

Để đăng ký du học theo chương trình này, các ứng viên phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như sau:

- Đã tốt nghiệp hệ THCS tại Việt Nam và không quá 3 năm trống.

- Không có tiền án tiền sự hoặc nằm trong danh sách cấm của Cục quản ý Xuất nhập cảnh Việt Nam.

- Phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật cần thiết theo quy định của Nhật Bản tối thiểu là N5 trở lên.

- Người bảo lãnh phải có khả năng chi trả học phí trong quá suốt thời gian học. Số dư trong tài khoản trong vòng 3 tháng tính tới thời điểm làm hồ sơ phải đảm bảo ở mức yêu cầu của Cục xuất nhập cảnh.

Điều kiện để học tại các trường cao đẳng, đại học

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều trường đại học có chất lượng hàng đầu thế giới. Hiện nay có 3 con đường để bạn có thể học cao đẳng, đại học tại đất nước này.

- Học đại học sau khi kết thúc chương trình THPT tại Nhật Bản:

Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ tham dự các cuộc thi tuyển của các trường đại học giống như kỳ thi đại học tại Việt Nam. Với các ứng viên thành thạo 3 loại ngôn ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường tại Nhật. Hoặc nếu học sinh có thành tích xuất sắc và đạt đủ tiêu chuẩn của các trường đại học sẽ được tiến cử và không cần thi tuyển.

- Du học theo các chương trình của Đại học, Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đối với các bạn học sinh, sinh viên sau muốn được học tập tại Nhật Bản bằng tiếng anh, có thể nộp hồ sơ vào các trường có chương trình giảng dạy quốc tế. Bạn cần phải có các chứng chỉ tiếng anh theo yêu cầu của mỗi trường đại học, ví dụ như IELTS >= 5.5, TOEIC >=700. Đối với những bạn muốn nhận được học bổng của các trường, ngoài chứng chỉ tiếng anh tốt, bạn cần phải có thành tích học tập xuất sắc.

- Học Đại học sau khi tốt nghiệp chương trình Nhật ngữ

Chương trình Nhật ngữ có mục đích giảng dạy tiếng nhật có các du học sinh nước ngoài. Sau khi hoàn thành khóa học tại các trường Nhật ngữ, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi EJU để đánh giá khả năng học tập. Nếu đạt tiêu chuẩn bạn mới có thể tiếp tục đăng ký vào các trường đại học tại Nhật Bản.

Những điều cần chuẩn bị khi du học Nhật Bản

Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Trước khi sang Nhật Bản, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu qua về văn hóa và các quy tắc ứng xử tại Nhật Bản. Bởi vì đấy là đất nước nổi tiếng là có những lễ nghi khắt khe, để tránh các hiểu lầm không đáng có, hãy tìm hiểu trước thông qua báo chí hoặc những người đã và đang học tập tại Nhật Bản.

Các đồ dùng cá nhân

Trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn cần chuẩn bị cho mình hết các đồ dùng cá nhân cần thiết như bàn chải đánh răng, khăn mặt. Đối với các loại vật dụng như kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm, bạn không nên mang quá nhiều vì sẽ gây nặng hành lý. Hãy mang theo số lượng vừa đủ trong thời gian đầu và sau đấy bạn có thể tìm kiếm chúng tại các siêu thị ở Nhật Bản.

Giấy tờ tùy thân cũng là thứ chắc chắn không thể thiếu vì bạn sẽ phải sử dụng đến nó trong nhiều công việc quan trọng như khi ra sân bay, lúc nhập học, tìm việc làm,…Ngoài ra bạn còn nên chuẩn bị thêm quần áo ấm, đồ ăn và gia vị VIệt Nam, tiền mặt, thuốc và một số thứ khác mà bản thân thấy cần thiết. 

Trên đây là một số những thông tin về du học Nhật Bản dành cho các bạn đang có dự định tìm hiểu và học tập tại đất nước mặt trời mọc. Chắc chắn, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.

>> Xem thêm tin: