Tất cả các loại chi phí cơ bản khi bạn đi du học tại Philippines

Trang chủ / Blog / Tất cả các loại chi phí cơ bản khi bạn đi du học tại Philippines

Hiện nay, Philippines đang nhanh chóng trở thành một sự lựa chọn vô cùng phù hợp đối với nhiều người  muốn có điều kiện học tập ở nước ngoài mà không sở hữu ngân sách quá lớn. Bởi vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các loại chi phí cơ bản nhất sẽ phát sinh khi du học tại Philippines.

Du học Philippines

Lệ phí học chung tại các trường đại học

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế muốn học tập tại Philippines, thì chắc hẳn bạn sẽ rất vui khi biết rằng chi phí sinh hoạt ở đây thực sự rất thấp - bạn chỉ cần khoảng 4.200-6.000 đô la Mỹ mỗi năm cho tất cả các nhu cầu cần thiết của đời sống như: ăn, mặc, ở, đi lại và giao lưu với bạn bè. Cùng với đó, học phí tại Philippines cũng ở mức tương đối thấp. Trên thực tế, các trường đại học sẽ tự thu phí và mức phí này có thể sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào chương trình học, ngành học của bạn. Nhìn chung, bạn sẽ phải trả trung bình 1.000 đô la Mỹ mỗi năm nếu bạn theo học tại các trường đại học công lập và 1.200 đến 2.500 đô la Mỹ tại các trường tư thục, tư nhân. (Số liệu được lấy từ :Topuniversities.com)

Có một lưu ý quan trọng là với loại visa sinh viên, chính phủ Philippines sẽ không cho phép bạn tìm việc làm bán thời gian ở Philippines trong suốt thời gian học. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận về các khoản phí có thể phát sinh trong quá trình này.

Chi phí sinh hoạt ở Philippines

- Gía thực phẩm:

Một lợi thế không hề nhỏ cho nhiều du học sinh Philippines đó chính là giá thực phẩm ở đây cũng thấp đến không ngờ. Nếu bạn muốn tiết kiệm phí sinh hoạt nhiều nhất có thể, bạn có thể mua thực phẩm tại các khu chợ tập trung (Wet Market ), nơi mà hầu hết người dân Philippines đến đây mỗi ngày để mua nguyên liệu thực phẩm. Gía thực phẩm tại các khu chợ này chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên và tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt (Mặc dù phải thừa nhận rằng  điều kiện vệ sinh tại các khu chợ này có thể không giống với tiêu chuẩn của phương Tây).

Nhìn chung, nếu bạn ăn thường ăn các thực phẩm thông thường (nhiều gạo, thịt lợn và cá), bạn chỉ phải chi tối thiểu 100 đô la một tháng để phục vụ nhu cầu ăn uống cơ bản của mình. Nhưng nếu bạn chọn sống và học tập tại thành phố, bạn có thể sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho chi phí sinh hoạt này.

- Tiền thuê phòng:

Trên thực tế, so với việc sinh sống và học tập ở nhiều quốc gia phương Tây khác, thì chi phí sinh hoạt ở Philippines rơi vào mức trung bình và tương đối rẻ, đặc biệt là đối với giá phòng ở. Nếu là sinh viên, bạn hoàn toàn có thể xin vào kí túc xá của trường để thuận tiện hơn trong việc đi lại và tiết kiệm một số chi phí phát sinh khác.

Nếu bạn muốn được sinh hoạt một cách độc lập và tự do hơn, bạn có thể tìm phòng cho thuê ở bên ngoài. Tại Manila, bạn có thể thuê được một căn hộ tương đối tiện nghi và rộng rãi với giá khoảng 800 đô la một tháng, tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng điều hoà, đồ điện của bạn, chi phí phát sinh sẽ rơi vào khoảng trên dưới 100 đô la nữa.  Ngoài ra, ở từng vùng khác nhau, giá phòng ở cũng có nhiều sự thay đổi tuỳ thuộc vào vị trí địa lý, sự thuận tiện của việc di chuyển và sự tập trung của các khu dân cư.

Bởi vậy, bạn cần phải tập trung vào nhu cầu thực sự của bản thân và số tiền mà bạn có thể bỏ ra để sở hữu một căn hộ với chất lượng như thế nào. Hãy tìm kiếm và kiểm tra phòng ở, hợp đồng một cách thật kỹ lưỡng trước khi chuyển vào ở, để tránh những rắc rối về mặt pháp lý và sinh hoạt có thể xảy ra sau này.

Kết luận

Nếu bạn lựa chọn Philippines là điểm đến cho hành trình du học của mình và vẫn còn lo lắng về những chi phí có thể phát sinh cho quá trình đó, thì hy vọng rằng, với bài viết này, bạn có thể yên tâm phần nào về quyết định của mình. Philippines chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất trong quá trình học tập của bạn ở nơi đây.

>> Xem thêm: