Chi phí bạn sẽ cần phải bỏ ra khi đi du học Thụy Điển

Trang chủ / Blog / Chi phí bạn sẽ cần phải bỏ ra khi đi du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển hiện nay cũng là một xu thế, do đó, nhiều người quyết định cho con đi du học ở vương quốc Bắc Âu này. Bài viết này nhằm mục đích cho bạn biết thêm thông tin về tổng chi phí để bạn có sự so sánh và xem xét khả năng tài chính phù hợp. 

Du học Thụy Điển

Học phí:

Học phí để bạn phải chi trả khi theo học ở Thụy Điển sẽ dao động khoảng từ SEK 80,000 đến 140,000. Mức học phí cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào trường hay ngành bạn theo học. Chẳng hạn như, bạn theo học càng ngành tiêu biểu ở Thụy điển như công nghệ thì mức phí sẽ cao hơn khoảng SEK 180,000.

Tuy nhiên, để biết rõ nhất mức phí mình sẽ phải chi trả khi theo học, thì bạn nên tham khảo các website của trường mình muốn theo học. Đừng quá ngần ngại việc hỏi những thông tin như vậy với nhà trường.

Sinh hoạt phí:

Tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn mà bạn sẽ quyết định mức phí sinh hoạt cho phù hợp. Với những bạn quyết định ăn uống tại nhà thì chi phí bạn sẽ phải bỏ ra để mua thực phẩm vào khoảng SEK 2,000 cho một tháng. Ngoài ra, các loại tiền dịch vụ khác như tiền internet và điện thoại là SEK 300, tiền chăm sóc y tế, vệ sinh là SEK 300. Tổng chi phí cơ bản sẽ vào khoảng từ SEK 2,600 đến 3,000.

Với những bạn thích trải nghiệm trọn vẹn với nhịp sống với Thụy Điển thì sẽ có mức chi phí cao hơn. Nếu bạn muốn thử đi du lịch địa phương ở đây thì mức phí sẽ là SEK 560, ăn tối ở ngoài sẽ có giá khoảng SEK 100 đến 160 (chưa kể tiền đồ uống). Chi phí khi bạn uống rượu hay bia ở các nhà hàng hay quán bar thì sẽ khoảng SEK 70.

Một số bạn còn chọn ăn trưa ở căng tin của nhà trường thì sẽ tốn thêm SEK 55 đến SEK 70, hoặc ăn ở quán cà phê sẽ mất khoảng SEK 66 đến SEK 96. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm rõ là mức chi tiêu còn phụ thuộc vào thành phố bạn đang sống. Và dù chi tiêu với mức phí nào thì bạn cũng cần lưu ý một điểm nhỏ, đó là, bạn sẽ phải chứng minh cho Ban di dân Thụy Điển là bạn có đủ khoản tiền tương đương SEK 7,300 một tháng.  Đối với trường hợp, bạn muốn mang gia đình theo thì cần phải đưa thêm là SEK 3,000 với vợ hoặc chồng và SEK 1,800 với mỗi người con một tháng.

Bảo hiểm y tế:

Tùy vào thời gian theo học mà bạn sẽ phải đóng các gói bảo hiểm phù hợp. Bạn có thể kiểm tra bảo hiểm y tế và chăm sóc y tế để cập nhật các thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe dành cho các du học sinh tại Thụy Điển. Và, chi phí cho mỗi lần khám bệnh của bạn sẽ vào khoảng từ SEK 150 đến SEK 200.

Phí hội sinh viên:

Với các bạn du học sinh thì việc tham gia hội sinh viên là điều cần thiết, giúp các bạn có thể tham gia được các hoạt động bổ ích, đóng góp thêm cho nơi bạn đang sinh sống và học tập. Khi tham gia hội sinh viên thì bạn sẽ phải trả một khoản phí, gọi là phí thành viên, phí này không bắt buộc bạn phải đóng hoặc tùy vào từng hội sinh viên bạn tham gia. Tuy nhiên, lệ phí sẽ tính là khoảng SEK 50 đến SEK 350 cho mỗi học kỳ.

Chi phí cho công cụ học tập:

Để chi trả cho tiền mua sách giáo khoa cho mỗi học kỳ, bạn sẽ phải chi trả khoảng từ SEK 750 đến SEK 800. Cũng tùy vào một số môn học mà mức chi phí này có thể cao hơn, như môn Luật hay Khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên để tiết kiệm thì bạn có thể chọn mua sách cũ được bày bán ở các cửa tiệm hay tổ chức bán sách cũ. Bạn cũng có thể hỏi ở hội sinh viên, hoặc tìm các bản photocopy.  Ngoài ra, thư viện của trường cũng là một nơi lý tưởng để bạn tìm những quyển sách cần thiết. Hãy ghé qua thư viện trước khi tìm đến các nơi khác hoặc là trước khi mua sách để tiết kiệm hơn.

Chỗ ở:

Với chi phí thuê nhà thì tùy thuộc vào từng địa điểm mà bạn theo học và sinh sống. Mức giá cũng phụ thuộc vào người chủ cho thuê. Với những bạn thuê một phòng riêng hoặc thuê phòng trong căn hộ ở chung thì sẽ có giá dao động từ SEK 3,000 đến SEK 7,000. Tuy nhiên, các tiện ích như đồ nội thất, điện, hay internet, .v..v., sẽ được bao gồm trong giá tiền nhà.

Tạm kết:

Với các bạn có dự định sẽ đi du học, sau khi chọn địa điểm và chuẩn bị hồ sơ một cách kĩ càng, thì việc quan trọng tiếp theo đó là lên kế hoạch tài chính cho bản thân. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp được phần nào cho các bạn.

>> Xem thêm: