Có nên du học Thụy Sĩ - Điều kiện và những khó khăn khi du học Thụy Sĩ

Trang chủ / Blog / Có nên du học Thụy Sĩ - Điều kiện và những khó khăn khi du học Thụy Sĩ

Nhiều câu hỏi đặt ra: “Có nên du học Thụy Sĩ hay không?”. Đây là những băn khoăn mà các bạn du học sinh thường hay gặp phải. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện và những khó khăn khi học tập tại Thụy Sĩ.

Du học Thụy Sĩ

Tại sao chúng ta nên chọn Thụy Sĩ đi du học

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia luôn coi trọng và đầu tư cho hệ thống giáo dục. Do đó, nền giáo dục tại quốc gia này luôn phát triển và nằm trong top những nước có nền giáo dục hàng đầu. Không chỉ vậy, sinh viên theo học tại Thụy Sĩ còn được cấp bằng quốc tế với các trường liên kết với Mỹ, Anh.

Thụy Sĩ được Business Insider bầu chọn là một trong 3 quốc gia đáng học tập và sinh sống nhất trên Thế giới. Chắc hẳn bạn đã biết đến các nhà khoa học Thụy Sĩ nổi tiếng đoạt giải Nobel cao quý như: Albert Einstein, Heinrich Rohrer,...Theo học tại đây, bạn có thể lựa chọn bất cứ ngành nghề nào mà bạn thích. Điển hình bạn có thể tham khảo các ngành nổi tiếng có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Thụy Sĩ như: quản trị khách sạn, ẩm thực, tài chính ngân hàng; đây là một trong những thế mạnh của Thụy Sĩ.

Chính sách hưởng lương thực tập

Thời gian học thực tập thường kéo dài 6 tháng/ năm. Tại Thụy Sĩ, bạn sẽ được hưởng chính sách thực tập hưởng lương. Chính phủ Thụy Sĩ định ra mức lương tối thiểu 2100 CHF/ tháng. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các đối tác của trường như các khách sạn, nhà hàng lớn Châu Âu. Sinh viên không chỉ trang trải được cho cuộc sống mà còn học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ các tập đoàn lớn.

Nền văn hóa đa dạng

Thụy Sĩ là một quốc gia đa dạng ngôn ngữ giao tiếp bởi người dân nơi đấy đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Đức, Pháp, Ý, Anh,…Chính điều này giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều  ngôn ngữ cùng lúc. Không chỉ vậy, do cấu thành từ nhiều quốc gia nên Thụy Sĩ sẽ có nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Du lịch Châu Âu

Đến với Thụy Sĩ, bạn sẽ có cơ hội đi du lịch châu Âu dễ dàng mà không cần phải xin visa bởi Euro cho phép bạn qua lại thoải mái giữa các quốc gia thuộc châu Âu. Thật tuyệt vời khi được trải nghiệm vẻ đẹp của châu lục phát triển bậc nhất Thế giới đúng không?

Những điều kiện để có thể du học Thụy Sĩ

Có 3 điều kiện mà các du học sinh cần quan tâm để có thể du học Thụy Sĩ: Về học vấn, tài chính và xin visa. Về học vấn, hầu hết các trường thuộc Thụy Sĩ yêu cầu sinh viên phải có tối thiểu chứng chỉ Ielts 5.0. Với các bậc đại học điểm tốt nghiệp và học tập trung bình từ 6.5 trở lên. Còn bậc thạc sĩ, bạn cần tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và đảm bảo GPA từ 6.0 trở lên.

Thụy Sĩ yêu cầu chứng minh tài chính để đảm bảo cho việc học tập của bạn. Để có thể du học tại đây, Thụy Sĩ yêu cầu bạn có sổ tiết kiệm mức tối thiểu là 30.000 CHF.

Xin Visa Thụy Sĩ mất khoảng từ 8-12 tuần. Do đó, nếu quyết định đi Thụy Sĩ, bạn nên chủ động làm các thủ tục sớm để thời gian của bạn vẫn đúng dự tính khi có vấn đề phát sinh. Ngoài ra, Việc chuẩn bị hồ sơ còn giúp bạn hiểu hơn về văn hóa, con người nơi đây.

Những khó khăn gặp phải khi du học Thụy Sĩ

Sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa là một trong những khó khăn mà du học sinh Việt Nam gặp phải. Bạn sẽ bị choáng bởi dùng toàn bộ tài liệu, giáo trình và nghe giảng bằng tiếng Anh hay tiếng Đức, Pháp,…Và không giống như phần đa giảng viên tại Việt Nam, giảng viên nơi đây chủ yếu định hướng và để các bạn nghiên cứu, tự học. Vì vậy nếu bạn là người thích nghi chậm sẽ cảm thấy đuối sức.

Sự khác biệt văn hóa. Chắc hẳn bạn cũng đã biết nền văn hóa phương Đông khác hoàn toàn với nền văn hóa phương Tây đúng không. Không chỉ trong ăn uống, sinh hoạt mà cách sống của họ cũng khác. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu văn hóa trước khi đi để tránh bị shock.

Khó khăn thứ ba mà du học sinh gặp phải là sự khác nhau về múi giờ. Nếu không sắp xếp được lại thời gian biểu và vẫn giữ nếp sinh hoạt cũ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra sinh viên Việt còn gặp khó khăn trong việc đi lại. Bởi tại châu Âu chủ yếu di chuyển bằng xe công cộng hay đi bộ.

Hiện nay du học châu Âu như Thụy Sĩ trở thành mơ ước của giới trẻ với hy vọng sự nghiệp mở rộng. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu được những khó khăn và cơ hội khi du học Thụy Sĩ.

>>> Tham khảo tin: