Những điều cần biết khi lựa chọn du học Trung Quốc

Trang chủ / Blog / Những điều cần biết khi lựa chọn du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc hiện đang là lựa chọn của khá nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Có thể nói Trung quốc hiện nay là địa điểm du học lý tưởng của nhiều du học sinh trên toàn thế giới. Vậy lý do tại sao Trung Quốc lại được yêu thích và có sức hấp dẫn như vậy?

Du học Trung Quốc, tại sao nên lựa chọn?

Lý do tại sao nên lựa chọn du học Trung Quốc

Chất lượng giảng dạy

Có thể nói, chất lượng giảng dạy của các trường đại học tại Trung Quốc đang ngày càng phát triển và thường xuyên lọt có trường lọt vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á và thế giới. Chỉ trong năm 2014 đã có gần 400.000 du học sinh đế từ các quốc gia khác nhau đến Trung Quốc để học tập.

Thêm vào đó, các trường đại học tại Trung Quốc hiện nay đã mở cửa chào đón các sinh viên nước ngoài và có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, lựa chọn Trung Quốc là để du học hiện đang ngày càng trở nên phổ biến.

Văn hóa Trung Quốc có nét tương đồng với Việt Nam

Có thể nói, điều khó khăn nhất khi trở thành một du học sinh chính là làm quen với cuộc sống tại quốc gia mà mình đang học tập. Trung Quốc là quốc gia có nhiều nét văn hóa tương đồng nhất với Việt Nam, từ các ngày nghỉ lễ cổ truyền như trung thu, tết âm lịch cho đến văn hóa ẩm thực cũng có nhiều món khá giống nhau.

Nếu Hàn Quốc và Nhật Bản có những quy tắc ứng xử khá khắt khe, hay các món ăn tại các nước châu Âu, châu Mỹ khiến bạn phải mất một thời gian dài mới có thể làm quen với chúng. Thì tại Trung Quốc, giường như các du học sinh không tốn quá nhiều thời gian để thích nghi với cuộc sống và môi trường mới.

Mang lại những trải nghiệm tuyệt vời

Trung Quốc là đất nước có hơn 4000 năm lịch sử và cũng là đất nước có tốc độ phát triển lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, đây cũng là quốc gia có diện tích hàng đầu thế giới và có sự đa dạng về mặt địa lý và ít quốc gia nào có được. Từ sa mạc cho đến các dãy núi cao và hiểm trở. Chắc chắn rằng, trong thời gian học ở đây bạn sẽ được tham gia trải nghiệm các hoạt động và đi tới những nơi mà từ trước đến nay bản thân chưa hề biết tới.

Chi phí sinh hoạt vừa phải

Không như các nước châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản, chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc được cho là khá mềm đối với các du học sinh nước ngoài. Thêm vào đó, với hệ thống giao thông phát triển, bạn có nhiều lựa chọn để di chuyển và tiết kiệm được khá nhiều chi phí đi lại. Mức học phí mỗi năm thường sẽ rơi vào khoảng 900 đến 2500 USD mỗi năm tùy thuộc vào trường đại học, đây có thể coi là mức chi phí khá rẻ so với du học tại các nước châu Âu như Anh, Pháp hay Mỹ và Nhật Bản.

Điều kiện cần có khi du học Trung Quốc

Khác với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác, du học học Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau:

- Là công dân nước ngoài

- Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35

- Đã tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, những đối tượng đã tốt nghiệp đại học và thạc sĩ

- Có học lực từ mức trung bình khá trở lên

Bạn có thể lựa chọn các chương trình học bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh khi theo học tại đây. Hoặc bạn có thể lựa chọn học ngôn ngữ 1 năm để có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung trước khi chính thức tham gia học. Nếu muốn học tập tại các trường đại học ở Bắc Kinh, bạn sẽ phải tham gia một kỳ thi đầu vào. Đối các trường đại học ở các thành phố khác, bạn chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu về hồ sơ.

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc và các trường đại học tại Trung Quốc có rất nhiều học bổng dành cho các học sinh, sinh viên nước ngoài. Vì thế nếu muốn du học Trung Quốc, bạn có thể nộp hồ sơ để xin học bổng, nếu thành công rất có thể bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí và được trợ cấp thêm các chi phí sinh hoạt hàng tháng.

>> Tham khảo thêm: