Học tiếng Anh bằng hình ảnh - Phương pháp đem lại hiệu quả bất ngờ

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Học tiếng Anh bằng hình ảnh - Phương pháp đem lại hiệu quả bất ngờ

Những trang từ vựng khô khan khó ghi nhớ khi học tiếng Anh có thể để sang một bên rồi. Thay vào đó là phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh vô cùng sinh động lại dễ ghi nhớ sẽ là cứu cánh cho những bạn đang muốn chinh phục ngôn ngữ này.

Bí quyết học tiếng Anh bằng hình ảnh

Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp học như thế nào vậy?

Học tiếng Anh bằng hình ảnh là phương pháp học sử dụng hình ảnh để minh họa, mô tả cho các từ vựng. Phương pháp này được các nhà khoa học chứng minh là hiệu quả hơn rất nhiều so với cách học truyền thống.

Bởi bộ não của con người có xu hướng nhớ những hình ảnh tốt hơn là các từ ngữ xuất hiện máy móc. Thêm vào đó, khi phải ghi nhớ điều gì não bộ thường xử lý những hình ảnh trước rồi mới kết nối chúng tới từ ngữ.

Do đó, học tiếng Anh qua hình ảnh đang ngày càng trở nên phổ biến, được yêu thích hơn cả. Đặc biệt là khi bạn cần học từ vựng, học các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Và không chỉ với tiếng anh mà còn với bất cứ ngôn ngữ nào cũng đều có thể áp dụng cách học này.

Các bước học tiếng anh bằng hình ảnh

Tùy vào khả năng từ vựng hiện tại mà bạn sẽ lựa chọn chủ đề từ vựng bằng hình ảnh phù hợp. Những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh thì nên chọn những chủ đề từ vựng đơn giản, thân quen với cuộc sống hàng ngày của mình trước, sau đó mới dần dần nâng cấp lên.

Dưới đây là quy trình học tiếng anh bằng hình ảnh hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lên danh sách chủ đề từ vựng

Việc lựa chọn chủ đề từ vựng nào phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn nên chuẩn bị những chủ đề phù hợp với khả năng hiện tại của mình nhất. Các chủ đề từ vựng tiếng Anh như: động vật, gia đình, trường học, thực phẩm, con người... sẽ giúp các bạn có một khởi đầu tốt mà không bị nản chí từ lúc mới bắt đầu

Bước 2: Tìm kiếm hình ảnh về chủ đề hoặc bút màu, giấy vẽ nếu bạn muốn vẽ lại

Sau khi lựa chọn được những nhóm từ vựng tiếng Anh để sẵn sàng ghi nhớ, bạn có thể:

  • Lên mạng Internet, tìm kiếm các hình ảnh mô tả về những nhóm từ vựng này. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những thẻ từ vựng có sẵn hình ảnh và từ vựng, sau đó in ra rồi học.

  • Với các bạn yêu thích vẽ tranh hoàn toàn có thể sử dụng màu vẽ và giấy để tạo nên những hình ảnh sinh động theo cảm nhận bản thân. Từ đó bạn cho ra một cuốn từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh có một không hai, sẽ rất thú vị phải không?

Bước 3: Kiểm tra lại và thử thách trí nhớ bản thân

Sau khi đã nắm được những từ vựng rồi thì lúc này nhiệm vụ của bạn là áp dụng những từ vựng mình đã học được vào lời nói và những tình huống giao tiếp hằng ngày. Hãy nhớ là luôn phải đặt câu cho những từ vựng đó nhé để có thể sử dụng từ vựng một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả nhất nhé.

Một số phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh

Sau khi đã hiểu rõ quy trình học tiếng anh qua hình ảnh như thế nào rồi, hẳn là bạn còn đang băn khoăn vậy nên lựa chọn phương pháp học như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp ngay lập tức nhé:

  • Xem phim bằng tiếng anh:

Những bộ phim có phụ đề tiếng Anh sẽ là lựa chọn rất hay ghi nhớ từ vựng, thậm chí là cấu trúc ngữ pháp qua các hình ảnh, lời thoại trong bộ phim nhé. Việc bạn cần làm là lựa chọn bộ phim phù hợp với vốn ngoại ngữ của mình để dễ học, dễ hiểu nhé.

Xem đi xem lại thoại và ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó để sau này khi gặp phải từ vựng tương tự ở những bộ phim khác hay tình huống khác bạn sẽ nhanh chóng nhớ lại.

  • Đọc truyện tranh tiếng Anh/truyện song ngữ Anh - Việt:

Phương pháp này đang được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và áp dụng vì sự kết hợp giữa ‘’học - chơi’’. Và ở các tiệm sách cũng bày bán rất nhiều những tập truyện song ngữ, có truyện còn có cả phiên âm từ vựng.

Những truyện tranh có thêm phiên âm tiếng Anh giúp bạn nhìn hình đoán được nội dung của đoạn thoại. Khi mới bắt đầu học bạn nên chọn những truyện có nội dung đơn giản, độ dài vừa phải, nội dung hấp dẫn để dễ tiếp thu kiến thức nhé.

  • Vẽ tranh theo chủ đề từ vựng:

Việc tự vẽ hình ảnh minh họa với từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và dễ hình dung khi nhìn thấy ảnh. Khi tự tạo ra hình ảnh riêng cho mình bạn nên sử dụng đa dạng mọi màu sắc. Màu sắc càng sinh động giúp não nhanh tiếp nhận, việc học cũng sinh động hơn.

Sau mỗi từ vựng bạn nên đặt câu cho từ vựng đó, như vậy sẽ đạt được 2 lợi ích cùng lúc: vừa ghi nhớ từ vựng vừa tăng kỹ năng giao tiếp.

Học tiếng anh bằng hình ảnh là phương pháp hữu ích, sáng tạo mà bạn nên tìm hiểu. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể áp dụng được thành phương pháp học hiệu quả cho bản thân nhé.

>> Xem thêm: