Các bước lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Các bước lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày

Nếu muốn cải thiện vốn tiếng Anh của bản thân, việc lên kế hoạch học tiếng Anh hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ ngày càng được nâng cao chỉ khi bạn thường xuyên học, luyện tập và có một lộ trình học bài bản.

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả

Tại sao chúng ta cần lên kế học học tiếng Anh mỗi ngày

Những người không có kế hoạch học tiếng anh cụ thể sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chán nản và muốn bỏ cuộc chỉ trong thời gian ngắn. Ngược lại, những người từ lúc mới bắt đầu đã có kế hoạch học tập cụ thể thì sẽ nhanh chóng gặt hái được thành công.

Kế hoạch học tập không chỉ là bảng thời gian biểu về những điều chúng ta phải làm mỗi ngày. Nó còn là định hướng giúp người học tập trung vào những mục tiêu mà mình đặt ra. Lên kế hoạch học tập hàng ngày và nghiêm túc thực hiện theo sẽ giúp bạn không cảm thấy bị mất phương hướng và có thêm động lực để tiếp tục học tập.

Phương pháp lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả

Xác định mục tiêu của bản thân

Nhiều người đã được học tiếng Anh trong thời gian dài nhưng vẫn không thể sử dụng thành thạo. Việc không có mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng khiến nhiều người cảm thấy không muốn học hết sức mình. Chính vì thế, trước khi học tiếng Anh, bạn cần phải ghi rõ những điều mà bạn muốn bản thân thực hiện được trong thời gian sắp tới là gì.

Ví dụ như, bạn có thể đặt mục tiêu cho mình là trong 6 tháng tới phải đạt được 700 TOEIC, hay 6.0 IELTS. Hoặc mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài bằng tiếng Anh trong thời gian à 6 tháng. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ làm ra được kế hoạch học tập cụ thể để giúp bản thân có thể hoàn thành được điều mình muốn.

Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Anh hàng ngày

Sau khi tìm ra được mục tiêu cho bản thân, bạn cần phải lập cho mình một bản kế hoạch chi tiết về việc học tiếng Anh mỗi ngày. Bạn nên chia nhỏ ra những nội dung mình cần học, và sắp xếp nó vào một khung giờ cụ thể. Ví dụ, bạn muốn nâng cao kỹ năng nói, hãy dành từ 1 tiếng từ 7 giờ tối đến 8 giờ tối đê luyện tập phát âm và trò chuyện bằng tiếng anh.

Trên thực tế, có rất nhiều người sau khi đã lên cho mình một kế hoạch học tập hàn hảo nhưng lại không thể thực hiện được. Lý do chính là vì họ thiếu quyết tâm và nhanh chán nản. Vì thế, khi đã lập ra kế hoạch cụ thể, bạn cần phải có quyết tâm cao và thực hiện theo nó mỗi ngày, việc học tiếng anh không được phép ngắt quãng vì có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả và mục tiêu mà bạn đặt ra.

Lựa chọn công cụ học tập phù hợp

Chắc chắn rằng, việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu như bạn có những công cụ hỗ trợ phù hợp với bản thân. Bạn có thể học được từ mới thông qua các câu chuyện, bài báo bằng tiếng anh hay các bài văn theo chủ đề. Đọc sách báo nhiều cũng sẽ giúp bạn cải thiện hơn về khả năng sử dụng từ, cũng như gợi ý thêm nhiều cấu trúc tiếng anh mới mẻ.

Để cải thiện kỹ năng nói, bạn không cần thiết chỉ tập trung vào luyện phát âm, thay vào đó bạn có thể nghe và nhại theo các đoạn hội thoại, trò chuyện với bạn bè hoặc người nước ngoài,… Khi bạn đã lựa chọn công cụ phù hợp, chắc chắn sẽ cảm thấy việc học tiếng anh trở nên thoải mái và dễ dàng tiếp thu hơn.

Đánh giá kết quả học tập

Đây chính là bước cuối cùng trong một bản kế hoạch học tiếng Anh hoàn hảo. Cứ sau mỗi một tuần học, bạn hãy kiểm tra lại trình độ của bản thân bằng cách thử làm đề thi, nghe một bài nghe sau đó tóm tắt nội dung chính, nói chuyện với ai đó bằng tiếng anh. Sau đó hãy tự đánh giá hoặc nhờ những người có khả năng tiếng anh tốt hơn đánh giá xem sau một tuần thực hiện kế hoạch, tiếng Anh của bạn có cải thiện hơn chưa. Nếu chưa, hãy xem xét lại kế hoạch học tập của mình vì có thể nó chưa thực sự hợp lý. Từ đó, chỉnh sửa lại để có định hướng phù hợp với bản thân hơn.

Lê kế hoạch học tiếng Anh là một điều không thể thiếu dành cho những người đang muốn chinh phục ngôn ngữ này. Tuy nhiên, kế hoạch có thành không hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm chỉ và kiên nhẫn của chính bạn.

>> Xem thêm"