Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Tiếng Anh là một công cụ vô cùng quan trọng với mỗi chúng ta trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn gặp khó khăn với việc học tiếng Anh, nhất là tiếng Anh giao tiếp. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc để đạt được kết quả cao nhất.

 lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Bước thứ nhất: Rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn

Chắc chắn rồi, yếu tố đầu tiên cho một cuộc giao tiếp thành công đó chính là phải có kỹ năng nói tốt. Để có thể nói lên suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, dễ hiểu thì điều kiện tiên quyết đó chính là các bạn phải có khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn.

Phát âm tiếng Anh bao gồm nguyên âm và phụ âm. Việc đầu tiên các bạn phải làm là nắm trong tay cách đọc bảng phiên âm quốc tế của các kí tự tiếng anh để có thể đọc chuẩn các âm này.

Nguyên âm là phần phát âm tương đối dễ khi các bạn sẽ không cần thiết phải kết hợp nhiều bộ phận cấu âm để phát âm chuẩn. Tuy nhiên, trong phần phụ âm có rất nhiều các âm, đặc biệt là âm đôi khiến các bạn dễ nhầm lẫn, ví dụ như /i/ và /i:/ ở hai từ “bitch” và “beach”, phát âm không chuẩn sẽ khiến đối phương không thể hiểu bạn thậm chí gây ra những hậu quả không đáng có.

Chính vì vậy, hãy chủ động luyện tập phát âm từng ngày, từng giờ, bất cứ khi nào có thể, hãy đọc thật to những âm tiết muốn ôn luyện để có thể phát âm chính xác những âm tiết đó bạn nhé.

Bước thứ hai: Tăng cường, tích lũy vốn từ vựng

Biết cách phát âm chuẩn là yếu tố cốt lõi trong giao tiếp. Tuy nhiên, để trình bày được suy nghĩ, ý tưởng của mình thì yếu tố từ vựng cũng là một phần không thể thiếu. Thiếu hụt kiến thức về từ vựng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giao tiếp không thành công.

Đối với những người mất gốc, nên học từ vựng từ những chủ đề đơn giản, thân thuộc, gần gũi nhất trong cuộc sống, chứ không nên sai lầm học những từ vựng mang tính chất học thuật. Một số chủ đề về từ vựng mà người mất gốc nên tập trung rèn luyện, tích lũy đó chính là từ vựng về bản thân, gia đình, nhà cửa, con cái, sở thích, nghề nghiệp, công việc, món ăn, quần áo, trường học, giao thông, phương tiện, thời gian biểu,…

Bước cuối cùng: Tập trung củng cố kỹ năng nghe nói (Listening and Speaking)

Đương nhiên rồi, giao tiếp là một quá trình truyền thông theo hai chiều nghe và nói, giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Để truyền tải thông tin, thông điệp đến người khác thì bạn cần nói ra những thông điệp ấy, ngược lại, để hiểu được những thông điệp từ đối phương thì bạn cần có khả năng nghe hiểu tốt.

Do vậy, nghe và nói là hai kỹ năng thiết yếu giúp quá trình giao tiếp tiếng Anh của bạn  diễn ra thành công. Tất cả những gì mà các bạn cần phải làm, nhất là các bạn mất gốc đó chính là tập trung luyện nghe và nói qua những chủ đề đơn giản, thân thuộc, gần gũi với đời sống thường ngày.

Một số chủ đề, lĩnh vực mà các bạn có thể tham khảo để ôn tập đó chính là chủ đề làm quen với người mới gặp, miêu tả một người nào đó, nói về sở thích của bạn hay những đồ vật xung quan bạn, nói về những địa điểm bạn hay tới thăm, cách để đưa ra một yêu cầu, đề nghị, cách để đặt và mua đồ, cách nói chuyện qua điện thoại,…

Tất cả những việc bạn cần làm là kết hợp cả ba phần kiến thức: phát âm, từ vựng với kỹ năng nghe, nói và luyện tập thường xuyên, đều đặn hàng ngày để có thể củng cố trình độ tiếng Anh giao tiếp từ một người mất gốc. Nếu làm được như vậy thì chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Trên đây là một vài thông tin, một vài bước cơ bản của lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hãy kết hợp những phương pháp này cùng với một tinh thần học tập chăm chỉ để đạt được kết quả cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: