Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Hiện nay, kĩ năng viết đóng một vai trò rất quan trọng, nó không chỉ để phục vụ các bạn tham dự kỳ thi tiếng anh mà nó còn rất cần thiết khi bạn nộp đơn xin vào làm ở các doanh nghiệp nước ngoài. Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn một số nội dung chính về việc luyện viết tiếng anh hiệu quả.

Bí quyết luyện viết tiếng anh hiệu quả

Phương pháp luyện viết

Có rất nhiều cách để luyện viết tiếng anh, mỗi người có thể tìm cho mình những phương pháp khác nhau để việc luyện viết đạt hiệu quả tốt nhất. Khi bạn đã tìm được cho mình phương pháp để luyện viết phù hợp với bản thân thì việc tiếp theo là bạn cần xác định cho mình trình độ (level) kĩ năng viết của bạn là bao nhiêu. Bởi lẽ, việc xác định đúng trình độ của mình bạn mới có thể bắt đầu đi đến thành công.

Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp luyện viết. 

Trước hết, bạn hãy tìm cho mình một hoặc hai quyển sách mà bạn cảm thấy thích thú và điều quan trọng nhất là quyển sách bạn mua là vì sự yêu thích nó chứ không phải do bạn nghe ai đó giới thiệu hay khuyên bạn nên mua. Đừng làm như vậy, bởi nếu bạn làm như vậy thì mọi thứ sẽ chỉ là số  không.

Lưu ý: bạn có thể chọn những cuốn sách gồm những mẩu truyện ngắn nhỏ, hay những sách liên quan đến lĩnh vực hoặc chủ đề nào bạn thích. Bạn không nên mua những quyển sách quá dày, dài hoặc có nội dung quá khó bởi nó sẽ rất dễ gây ra sự nhàm chán, không tạo được sự hứng thú cho bạn.

Tiếp theo, sau khi đã hoàn thành công việc lựa chọn sách thì công việc bạn cần chuẩn bị tiếp là hãy đến nhà sách và tìm cho mình một cuốn sổ để bạn có thể dành riêng nó cho việc ghi chép lại. Bạn cũng nên lựa chọn cuốn sổ  đơn giản, không quá màu mè và nhiều hình thức khác nhau để có thể khiến việc bạn luyện viết trở nên dễ dàng hơn và không gặp khó khăn. 

Bạn nên tìm những cuốn sổ nhỏ, có thể dễ dàng đem theo đi du lịch hay đi bất cứ đâu. Vì bạn có thể ghi chép lại một cách thường xuyên hơn, trau dồi được vốn từ vựng. Hơn nữa, khi bạn đi du lịch nước ngoài nếu bạn thấy có điều gì hay bạn cũng có thể ghi lại một cách nhanh chóng và tiện lợi. Lời khuyên dành cho bạn: không nên mua cuốn sổ quá to bởi  nó trông rất cồng kềnh và khó để cầm theo.

Và cuối cùng là việc bạn sẽ phải dành bao nhiêu thời gian cho việc luyện viết đó. Câu trả lời là: mỗi ngày bạn chỉ cần dành từ 30 – 60 phút để chép từ một đến ba trang của câu chuyện mà bạn chọn, việc định ra số trang cần chép mỗi ngày tùy thuộc vào độ dài của câu chuyện đó nhưng trung bình bạn hãy chép tối thiểu là ba trang.

Lưu ý nhỏ: bạn không nên chép quá ít bởi lẽ nếu bạn chép quá ít thì bạn sẽ không kịp hình dung ra những gì mình đang chép, việc vừa nhìn vừa viết giống như một chú vẹt. Chép xong là xong nhưng không đúng bạn không cần phải chép nhanh hãy vừa chép vừa suy nghĩ về những gì mà mình đang viết xem liệu mình có thể hiểu hết hay mơ màng đoán được nội dung không.

Lợi ích của việc luyện viết

Việc luyện viết để đạt đến một trình độ nhất định không thể trong ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình rèn luyện, mài dũa thì mới có thể thành công. Việc luyện viết đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau đối với mỗi người.

  • Luyện viết sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ: khi bạn tập viết, viết mỗi ngày bạn sẽ ghi nhớ được từ vựng nhanh hơn. Ví dụ, ngày đầu tiên bạn gặp một từ mới bạn chưa thể nhớ được từ đó nhưng nếu trong ba, bốn lần chép sau bạn gặp lại từ đó thì mình tin rằng bạn đã có thể nhớ rất rõ từ đó mà không cần nhìn bản mẫu để viết nữa.

  • Luyện viết không chỉ giúp bạn ở việc ghi nhớ mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng trong việc trình bày một văn bản. Bạn sẽ biết được mình nên tạo dựng bố cục bài viết thế nào, căn chỉnh sao cho hợp lý nhất.

  • Luyện viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thể hiện suy nghĩ của mình bởi bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về một vấn đề nào đó. Bạn dễ tìm cho mình cách diễn đạt ý tưởng của mình để người đọc dễ hiểu và dễ nắm bắt được hơn.

Một số trang web luyện viết tiếng anh hiệu quả

  • Memrise: trang web được phân theo các cấp độ từ level thấp nhất đến cao nhất phù hợp với tất cả mọi người.

  • Duolingo: hầu hết những ai mới lần đầu tiếp xúc với tiếng anh đều sẽ biết đến trang web này, nó sẽ giúp bạn học từ vựng mỗi ngày đơn giản mà hiệu quả

  • Rosetta Stone: website này sẽ phù hợp với những ai đã có một nền tảng tiếng anh khá chắc thì nên sử dụng nó.

Tóm lại, để việc luyện viết đạt hiệu quả tốt nhất thì điều các bạn cần làm chỉ làm tìm một cuốn sách hay, một nguồn chép phù hợp và bắt tay vào việc luyện viết thôi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của duhocnhat24h.com!

>> Xem thêm: