Mẹo viết bài luận tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Mẹo viết bài luận tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Viết tiếng Anh tốt là cơ hội mở ra cho bạn những công việc với mức lương đáng mơ ước. Việc rèn luyện kĩ năng viết có thể bắt đầu từ những bài luận tiếng anh. Vậy bài luận tiếng Anh là gì ? Làm sao để viết bài luận tiếng Anh cuốn hút và hấp dẫn. 

Cách viết bài luận tiếng Anh

Bài luận tiếng Anh là gì?

Cũng giống như tiếng Việt, bài luận tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Trong mỗi bài luận, bạn sẽ bày tỏ quan điểm, ý kiến, của riêng mình về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, thơ văn hay ở bất cứ lĩnh vực nào. Không chỉ vậy, trong các dự án nghiên cứu khoa học , bài luận tiếng Anh cũng là một phương thức tổng hợp thông tin và nhận định của cá nhân về một vấn đề.

Tại sao trước khi viết bài luận tiếng Anh phải lập dàn ý.

Dàn ý chính là ý tưởng của người viết về chủ đề muốn truyền tải. Đây là bước không thể bỏ qua vì nó đóng vai trò quan trọng để định vị chính xác chủ đề, thu thập ý để triển khai chủ đề đó. Đây đồng thời cũng là bước hoạch định phương thức viết bài của mỗi người. Triển khai bài viết theo hướng tổng quát hay tập trung vào một khía cạnh của vấn đề. Mỗi người viết đều sẽ có văn phong riêng nhưng thường đều tuân thủ một dàn ý 3 phần cơ bản : mở bài, thân bài, kết bài. Dàn ý của bài luận tiếng Anh sẽ là bản tóm tắt các ý bạn muốn triển khai trong bài.

Như thế nào là một bài luận tiếng Anh đơn giản:

Một bài luận tiếng Anh đơn giản thường có 3 phần : mở bài thân bài, kết bài và đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

a, Phần mở bài :

Đây là đoạn văn đầu tiên trong bài luận tiếng Anh, thường thể hiện chủ đề mà người viết muốn hướng đến. Những câu trong đoạn mở đầu thường phải hấp dẫn và tạo ra cảm giác tò mò cho người đọc. Không nên bắt đầu bài luận bằng những câu văn đi thẳng vào vấn đề gây nhàm chán và trùng lặp, người viết cần tạo ra sự khác biệt để bài luận tiếng Anh của bạn nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Tiếp theo, bạn cần giới thiệu được chủ đề mà bạn đang hướng tới. Cuối cùng là việc dẫn dắt người đọc vào phần thân bài.

b, Phần thân bài:

Bài tiểu luận tiếng Anh có thân bài gồm ít nhất 3 đoạn văn, mỗi đoạn sẽ tập trung diễn đạt một ý riêng biệt và phải bổ sung cho chủ đề chính. Thường diễn đạt bằng lí lẽ và kết hợp dẫn chứng để làm rõ lý lẽ đó. Trong mỗi đoạn văn, bạn cũng có thể thêm vào những câu liên quan đến chủ đề chính và kết nối với các câu khác trong đoạn. Phần thân bài thường có độ dài nhất trong bố cục cả bài. Cuối thân bài sẽ là câu bao quát ý nghĩa của toàn đoạn và dẫn dắt người đọc vào phần kết bài.

c. Phần kết bài :

Phần kết bài trong bài luận tiếng Anh sẽ đưa ra kết luận cho các ý đã nhắc đến ở phần thân bài. Đồng thời kết bài cũng có thể đưa ra lời khuyên, lời kêu gọi hoặc kinh nghiệm cá nhân về vấn đề đang bàn luận. Phần kết bài trong bài luận tiếng Anh cũng có thể viết theo cách mở rộng vấn đề, để người đọc có nhiều hướng suy nghĩ khác nhau.

Những mẹo để viết tốt bài luận tiếng Anh :

Để viết được một bài luận tiếng Anh tốt , lôi cuốn và hấp dẫn, mỗi người cần phải tốn thời gian rèn luyện rất nhiều. Tuy nhiên, với những người bắt đầu viết luận tiếng Anh có thể làm theo những điều sau:
- Xác định rõ vấn đề hướng đến: Dù là vấn đề nào cũng vậy, khi xác định rõ vấn đề, bạn sẽ dễ dàng đưa ra dàn ý tập trung vào nội dung đó, tránh lan man hay lạc đề.
- Nắm vững các kiến thức về ngữ pháp : để viết tốt bài luận tiếng Anh, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức về ngữ pháp để có thể dễ dàng triển khai các ý trong đoạn văn. Đối với tiếng Anh, ngữ pháp vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài luận của bạn.
- Đọc thật nhiều tài liệu về luận tiếng Anh: đọc tài liệu là cách để bạn trau dồi kiến thức cho mình, từ đó bài luận của bạn sẽ càng thêm phong phú và nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.
-Kiểm tra kỹ bài khi viết xong: bước kiểm tra cũng vô cùng quan trọng, bạn cần xác định những câu trong bài luận của mình có liên kết chặt chẽ với chủ đề hay không.

Bài viết trên đây của duhocnhat24h.com đã giúp bạn phần nào hiểu được về bài luận tiếng Anh là gì cũng như cách viết một bài luận đơn giản nhất. Rất hy vọng qua những chia sẻ trên, sẽ hỗ trợ cho bạn viết những bài luận tiếng anh logic và cân đối về bố cục, Chúc bạn sẽ có những bài luận tiếng anh lôi cuốn và hấp dẫn.

>> Xem thêm: