Các nguyên tắc học tiếng Anh đơn giản ai cũng phải biết

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Các nguyên tắc học tiếng Anh đơn giản ai cũng phải biết

Thời gian bạn dành cho việc học tiếng Anh rất nhiều nhưng kết quả vẫn là con số không? Chắc hẳn bạn chưa biết áp dụng các nguyên tắc học tiếng Anh cho mình. Bài viết của chúng tôi dưới đây dành cho bạn.

Nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả

Nguyên tắc thứ nhất: Học tiếng Anh theo cụm từ

Với nguyên tắc đầu tiên này, khi học tiếng Anh chúng ta sẽ học theo cụm từ chứ không học từng từ đơn lẻ. Quy tắc này rất đơn giản, dễ hiểu và cũng mang lại hiệu quả cao. Bạn hãy học một cụm từ: đơn giản là một nhóm từ cũng có thể một câu đầy đủ hoặc một phần của câu.

Ví dụ: Khi học từ “love” (thích). Bạn có thể viết từ “love” ra rồi tra nghĩa, cách phát âm của nó trong từ điển và chép đi chép lại cho đến khi nhớ. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn học theo cụm từ, một nhóm các từ. Bạn sẽ nghe tiếng anh thực (trong phim hay mẩu truyện...), khi gặp một từ mới bạn sẽ ghi từ đó ra và cả cụm từ chứa từ đó nữa. Thay vì nói “love” và chỉ chép từ “love” ra. Bạn nên viết cụm từ “Hung loves ice – cream”.

Những cụm từ đó có sức mạnh to lớn mà bạn không thể ngờ đến. Với một cụm từ bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng hơn vì nó giống như một bức tranh, một câu chuyện có ý nghĩa. Đặc biệt khi đón nhận thông tin này từ những nguồn bạn nghe, đọc bạn sẽ nhớ toàn bộ câu chuyện, ngữ cảnh câu nói và cách dùng của từ đó trong từng trường hợp. 

Khi học theo cụm từ bạn cũng có thể học được ngữ pháp. Bạn sẽ không phải nghĩ về ngữ pháp đó, không phải biết quy tắc ngữ pháp. Bạn sẽ chủ động biết cách sử dụng. Đây chính là cách người bản ngữ học ngữ pháp một cách tự nhiên. 

Trong ví dụ trên “Hung loves ice – cream”, với từ đó có chữ “s” thêm vào cuối từ “loves”. Và sau này bất cứ khi nào bạn nói “he loves ice – cream” hoặc “she loves ice cream”, bạn sẽ tự động thêm “s” vào cuối từ “loves” vì đó là cách mà bạn học từ đó.

Nguyên tắc thứ hai: Không học các quy tắc ngữ pháp

Phần lớn thời gian học tiếng Anh của mọi người tập trung vào ngữ pháp. Từ cấp 2, cấp 3, đại học thậm chí là các trung tâm ngoại ngữ đều hướng cho bạn đến việc học ngữ pháp. Nhưng tại sao bạn vẫn không thể thành thạo tiếng Anh, nói một cách dễ dàng, trôi chảy nó.

 Khi bạn tập trung quá nhiều quy tắc ngữ pháp, dành nhiều thời gian cho nó. Tức là bạn đang đi theo hướng phân tích tiếng Anh. Và nó thì phù hợp với văn viết vì bạn có thời gian suy nghĩ, sửa lỗi... Nhưng khi nói thì chúng ta không có thời gian. Bạn sẽ không có đủ thời gian suy nghĩ về các cấu trúc, quy tắc phức tạp nào đó...

Bạn có thể học ngữ pháp qua việc nghe các video. Khi mà ngữ pháp gắn với câu chuyện, thể hiện cảm xúc của người nói vào trong đó. Chính vì thế bạn sẽ dễ dàng nhớ nó hơn, bạn sẽ biết trường hợp sẽ dùng cấu trúc ngữ pháp đó. 

Bạn cũng có thể đọc để nâng cao ngữ pháp của mình. Nhưng không nên đọc trong các sách giáo trình, ngữ pháp. Hãy đọc các truyện tiếng Anh, tiểu thuyết tiếng Anh đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là nghe, hãy luyện tập nghe thường xuyên.

Nguyên tắc thứ ba: Học bằng tai không học bằng mắt

Khi bạn nghe nhiều, bạn có thể học được nhiều từ vựng cũng như ngữ pháp. Bạn sẽ cải thiện kỹ năng nghe hiểu của mình nhanh hơn. Nếu bạn muốn nói tiếng anh trôi chảy, chính xác, phản xạ tốt thì bạn hãy học theo người bản ngữ. Bạn hãy nghe những bài nghe thật đơn giản mà không cần phải dừng lại, không cần tra từ điển. Bạn nên thử chương trình của trẻ con, các sách audio của trẻ em, hoặc thử các sách audio cho thiếu niên Mỹ ở độ tuổi 13, 14, 15; các bài phát biểu…

 Nếu khó khăn bạn cũng có thể kèm bản phụ đề tiếng Anh để có thể nhìn khi nghe cùng một lúc. Hãy tận dụng mọi thời gian của bạn dành cho việc nghe vì đó là chìa khóa quan trọng nhất. Nghe tiếng Anh vào lúc sáng sớm khi thức dậy, khi bạn đi làm hay ở nhà, buổi tối, bất cứ khi nào bạn có thể nghe. Nghe thật nhiều tiếng Anh, nhiều thể loại đơn giản. 

Nguyên tắc thứ bốn: Học sâu

Học sâu là khi bạn có thể hiểu rõ về một kiến thức nào đó. Tuy nhiên khi bạn học tiếng Anh trên trường lớp hay trung tâm thì bạn phải học quá nhiều. Dẫn đến bạn sẽ không thể nhớ hết được. Có chăng bạn sẽ nhớ những thứ rất đơn giản nhưng không thể sử dụng được. Bạn học rất nhiều cấu trúc như thì quá khứ, thì hiện tại, thì tương lai hay hoàn thành để khi bạn làm một trong các thì đó bạn vẫn luôn mắc phải một số sai lầm. 

Điều bạn cần phải làm là nên chậm lại, nghiền ngẫm tất cả những gì bạn đã học, suy xét từng trường hợp. Ví dụ khi nghe một bài, cùng một chủ đề hãy nghe đến khi nào bạn cảm thấy nó không còn quá khó khăn đối với bạn nữa. Phân tích các cụm từ, cách dùng câu, phát âm, ngữ điệu. Và bạn sẽ không bao giờ quên được, đó chính là cách học sâu.

Hãy tăng tần suất nghe bài của bạn càng nhiều càng tốt, 1 lần, 5 lần là chưa đủ. Bạn nên nghe những thứ đó ít nhất 30 lần, 50 lần, 100 lần thậm chí là nhiều hơn nữa. Bạn cứ nghe đi nghe lại, học thật sâu. Nếu bạn đã biết hết từ vựng, bạn vẫn nên nghe lại bài nghe đó đến khi nào gặp từ đó bạn lập tức có thể hiểu ngay và dùng từ đó một cách nhanh chóng.

Những khái niệm cơ bản về thì, về ngữ pháp, những cụm từ thường dùng nhất bạn phải tiếp tục nghe chúng như người bản ngữ vẫn nghe về chúng hàng ngày.

Như vậy, bài viết trên đây của duhocnhat24h.com đã tổng hợp 4 nguyên tắc bạn cần nắm chắc khi học tiếng Anh. Nếu muốn học tiếng Anh nhanh, hiệu quả, giảm thiểu chi phí thời gian, công sức thì hãy áp dụng các nguyên tắc trên cho việc học tiếng Anh của bạn nhé.

>> Xem thêm: