Nhân tài có vai trò gì nào trong quá trình gây dựng đất nước?

Trang chủ / Blog / Nhân tài có vai trò gì nào trong quá trình gây dựng đất nước?

Trong xã hội công nghệ hóa - hiện đại hóa ngày nay, nhân tài là yếu tố quyết định trên con đường phát triển thời đại mới , đi theo xu hướng công nghệ hiện đại 4.0, vậy nhân tài có vai trò quan trọng như thế nào đối với đất nước ?

Nhân tài là gì? Cùng tìm hiểu về nhân tài

Nhân tài là gì?

Khái niệm

Nhân tài là những con người có tài năng về các lĩnh vực trong đời sống.  Tuy nhiên nếu chỉ là những con người có một chút tài năng thì không thuộc phạm trù của nhân tài. Họ phải là con người có kiến thức uyên bác về một lĩnh vực chuyên sâu, có hiểu biết sâu rộng về kiến thức chuyên ngành. 

Không chỉ vậy, họ còn có thể áp dụng được kiến thức đó trong thực tế. điển hình là  nhà vật lý Albert Einstein, nhà khoa học lỗi lạc đã phát hiện ra thuyết tương đối, ông được coi là cha đẻ của vật lý hiện đại.  Albert Einstein quả thực là một nhân tài xứng tầm của thế giới.

Đức tính cần có của người có “tài”

Tuy nhiên nếu chỉ là nhân tài thì chưa đủ, một người nhân tài chân chính phải có cả đạo đức. Bác Hồ đã răn dạy  “Có tài mà không có đức là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó “. Vì vậy từ xưa nay đã có câu “ hiền tài là nguyên khí quốc gia “.

Xét về mặt rộng hơn, hiền tài là những con người vừa giỏi giang, hiểu biết sâu rộng đời sống, có kiến thức chuyên ngành, trên thông thiên văn dưới tường địa lý .

Người hiền tài còn có một đức tính tốt, không theo thói xu nịnh tầm thường, hiểu rõ lòng nhân ái bao dung, một mực làm theo lý tưởng đúng đắn về chính nghĩa, sẵn sàng hi sinh vì nhân dân và tổ quốc. 

Vì thế có thể nói rằng, hiền tài là nguyên khí hình thành nên một đất nước chủ nghĩa văn minh, xây dựng nên tổ quốc ngày càng vững mạnh, bền vững hơn.

Nhân tài đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình phát triển đất nước?

Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển, để có thể sánh vai với cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã răn dạy, Hiền tài chính là chìa khóa để mở ra cách cửa phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Từ thời cổ chí kim, tư tưởng ” hiền tài là nguyên khí của quốc gia”  đã thấm nhuần trong lòng tin của các vị minh vương ngày trước. Vua Quang Trung lỗi lạc đã hiểu rõ sự thật “ một cây cột to không thể chống đỡ cả ngôi nhà lớn”. Đó là lí do có sự ra đời của chiếu cầu hiền tài do Ngô Nhậm viết. 

Là một đất nước trong thời đại cách mạng công nghệ mới, chúng ta càng phải hiểu rõ tư tưởng hiền tài có tầm quan trọng thế nào đến sự phát triển của đất nước.

Vai trò của bản thân 

Tuy nhiên hiền tài không phải ở đâu cũng có thể tìm thấy hay bắt gặp, đó là lý do việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước là quyết định không thể thiếu. Để trở thành một nhân tài đúng nghĩa, phải có sự rèn luyện, học tập lâu dài, kiên trì đồng thời luôn có tư tưởng học hỏi cái mới, đi theo sự tiến bộ để có bước tiến đột phá. 

Đó là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, tập thể con người Việt Nam. Là một con người mang trong mình dòng máu Việt Nam, dòng máu lạc hồng, việc tự rèn luyện và học hỏi là không thể thiếu trong quá trình tự xây dựng và trưởng thành, trở thành một nhân tài có ích cho xã hội.

Tóm lại ta có thể nói rằng, tư tưởng “ hiền tài là nguyên khí quốc gia là một tư tưởng mang tầm vóc thời đại, có giá trị không thể phai mờ kể cả trong bất kì giai đoạn phát triển nào của mỗi quốc gia, đất nước. Chúng ta cần phải nắm vững quan điểm này và khiến nó trở thành tiền để phát triển cho mỗi cá nhân Việt Nam đang tồn tại.

Như vậy, nhân tài có tầm vóc to lớn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, là một công dân Việt Nam phải có ý thức trách nhiệm với sự tồn vinh của đất nước, luôn nỗ lực để trở thành nhân tài đúng nghĩa, nâng tầm đất nước sánh vai với cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã răn dạy.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của duhocnhat24h.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “Nhân tài”.

>> Xem thêm: