Sự nghiệp và tính cách của người làm lên sự nghiệp

Trang chủ / Blog / Sự nghiệp và tính cách của người làm lên sự nghiệp

     Bạn đã nhiều lần thấy có thắc mắc, tại sao những người nghèo thì cứ mãi nghèo, những người giàu lại càng sống trong tiền bạc, danh vọng hay chưa? Câu trả lời nằm ở cách xây dựng sự nghiệp phụ thuộc vào đặc điểm tính cách của 2 nhóm người trên. 

1. Phân biệt công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp

Công việc và nghề nghiệp được cho là 2 khái niệm giống nhau dễ bị nhầm lẫn nhất. Tuy vậy sự khác biệt giữa 2 khái niệm này nằm ở những đặc điểm của thời gian lao động và quá trình kiến thức cho lao động. 

Sự nghiệp là gì?

Nói đến công việc, ta nghĩ ngay đến những công việc mang tính chất ngắn hạn hay thời vụ. Ví dụ: bán hàng, phát tờ rơi, gia sư... những công việc có quãng thời gian 2-3 tháng hoặc 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào tính chất công việc yêu cầu cho người lao động. 

Ngược lại, nghề nghiệp đòi hỏi một quãng thời gian dài, có tính quyết định trong 1 quãng đời hay cả đời của người lao động. Để theo đuổi, có tay nghề cho một nghề nghiệp riêng của bản thân có thể phải kéo dài đến hàng chục năm làm việc. 

Không chỉ vậy, công việc yêu cầu có hoặc không kinh nghiệm. Nhưng nghề nghiệp đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng trong chuyên môn, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm hay độ dày thâm niên cho công việc đó. Ví dụ một số nghề nghiệp đòi hỏi yêu cầu khắt khe như: bác sĩ, kỹ sư, chuyên gia, giảng viên, marketing, tâm lý học...

Có thể thấy, nghề nghiệp là định nghĩa bao trùm được toàn bộ ý niệm của công việc. Do đó, nghề nghiệp mang tính ổn định, chắc chắn hơn rất nhiều so với công việc. 

Tiếp sau công việc và nghề nghiệp, khái niệm bao quát hơn nữa, chính là sự nghiệp. 

Sự nghiệp là bậc đích cao nhất trong suốt quá trình học hành và lao động. Có thể nói, sự nghiệp bao gồm tất cả những gì đạt được trong công việc và nghề nghiệp. Bên cạnh đó, công việc và nghề nghiệp chính là cơ sở, nền móng giúp con người đạt đến một trình độ nhất định mà gọi nó là sự nghiệp.

2. Tính cách của người làm nên sự nghiệp

Có thể thấy tính cách con người là nhân tố đầu tiên dẫn đến hai nhóm người có nghị lực hay không nghị lực trong việc theo đuổi sự nghiệp. Người làm nên sự nghiệp sẽ có những biểu hiện, đặc điểm tính cách sau đây:

Tính cách của người làm nên sự nghiệp là gì

- Là người rất quyết tâm muốn trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình. 

Những người muốn sở hữu một cách tuyệt vời về chuyện môn của họ. Đối với họ, cơ hội là chưa đủ, phải có nhiều lựa chọn trong các cơ hội. Từ việc chuyên sâu về kiến thức sẽ dẫn đến sự thích nghi tốt trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành đó. 

- Tập trung cao độ và mục tiêu không giống mọi người. Họ sẽ tự xây cho mình lộ trình cụ thể kế hoạch và đưa tất cả niềm tin vào mục đích đặt ra. Họ tự đặt ra những quy tắc và đưa ra những tiêu chuẩn cao hơn người bình thường cho bản thân.

- Là người quả quyết. Họ thể hiện tốt những kỹ năng như tự tin, khả năng, trực giác nhạy bén được đào tạo qua quá trình dài học tập, xã hội và công việc. 

- Hành động và tính chủ đích. Là người luôn có chủ đích, đặt ra kết quả và cam đoan hay cả cách chịu trách nhiệm khi không hoàn thành đúng những gì đã đề ra. Họ không đồng ý với bất kỳ lý do nào cho các lỗi lầm, đơn giản như: việc tắc đường,gia đình...

- Không ngại mạo hiểm. Là những người dám đi trước mọi người nhiều bước. Họ chịu mạo hiểm, chấp nhận thử thách và sẵn sàng đối mặt với nhiều điều.

- Sự hào phóng trong tính cách. Là người hào phóng về tiền bạc, công sức hay sẵn sàng dành hết tâm trí và thời gian cho việc thiện nguyện. Họ có cái nhìn rộng lượng hơn đối với xã hội.

Qua bài viết, bạn thấy mình đã có mục tiêu phấn đấu, nghề nghiệp, hay đã xác định được sự nghiệp của mình thế nào chưa? Hãy hành động để khẳng định bản thân, hãy chiến đấu như những “chiến binh” thực thụ để vươn cao tới sự nghiệp mình hằng mong ước nhé. 

>> Xem thêm: