Thẻ ghi nợ và một số ưu nhược điểm cần biết của thẻ ghi nợ

Trang chủ / Blog / Thẻ ghi nợ và một số ưu nhược điểm cần biết của thẻ ghi nợ

Trong những năm gần đây thì thẻ ghi nợ không còn quá xa lạ đối với xã hội hay với mỗi cá nhân nào đó và được nhiều người trẻ quan tâm, sử dụng hơn. Vậy thẻ ghi nợ tức là sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ tên tiếng anh thường được gọi là Debit Card. Đây là một hình thức thanh toán thay thế tiền mặt phổ biến trong xã hội hiện nay. 

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là loại thẻ điện tử thanh toán dựa theo hình thức trả trước và tiêu sau, chi tiêu đúng với hạn mức có trong tài khoản. Mỗi một thẻ ghi nợ đều gắn với một tài khoản riêng. 

Trong thẻ còn tiền bạn mới có thể dùng thẻ để thanh toán được. Vì vậy thẻ ghi nợ còn được coi là thẻ thanh toán. Và còn đầy đủ các chức năng khác như rút tiền, tra cứu số dư, chuyển khoản…

Có hai loại thẻ ghi nợ được sử dụng rộng rãi và thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế:

- Thẻ ghi nợ nội địa: là loại thẻ bạn dung trong phạm vi quốc gia, đất nước mình đang sống. Loại thẻ này thường được thanh toán khi mua hàng tại các siêu thị, nhà hàng…

- Thẻ ghi nợ quốc tế: Là loại thẻ không chỉ sử dụng trong nước mà bạn có thể sử dụng được cả khi ra nước ngoài. Khách hàng sử dụng thẻ này phải chịu một khoản phí nhất định.

2. Ưu điểm của thẻ ghi nợ

Sử dụng thẻ ghi nợ tiện lợi và có khá nhiều ưu điểm, điểm hình như:

- Thẻ ghi nợ được đánh giá là loại thẻ được làm nhanh nhất. Bạn chỉ cần có CMND hoặc căn cước công dân của mình đến chi nhánh ngân hàng nơi bạn phát hành thẻ để mở thẻ.

- Phí sử dụng của thẻ ghi nợ rất thấp, thông thường đối với thẻ nội địa thì là từ 1.000 – 3.000đ còn với thẻ ghi nợ quốc tế thì phí là 8.000 – 10.000đ

- Thẻ có chức năng chuyển khoản. Bạn có thể dễ dàng chuyển khoản cho người thân, bạn bè bằng những thao tác đơn giản qua cây ATM, trên internet hoặc trên điện thoại

- Bạn có thể quản lý được chi tiêu thanh toán theo số tiền mà bạn đã nộp vào tài khoản của mình, giúp bạn chủ động hơn trong việc lập và lên kế hoạch tài chính

3. Nhược điểm của thẻ ghi nợ

Bên cạnh những ưu điểm thì loại thẻ này không thể tránh được những nhược điểm sau:

- Cẩn thận trong quá trình sử dụng tránh tình trạng làm mất mã pin và mật khẩu khiến chủ thẻ rơi vào tình trạng mất tiền oan vào các giao dịch không đáng có.

- Giữa ngân hàng và khách hàng không có quá trình cho vay, không phân loại khách hàng để hưởng hạn mức tín dụng được.

- Có rất ít những chương trình ưu đãi và dịch vụ quà tặng từ phía ngân hàng.

4. Cách để mở thẻ ghi nợ

Để mở được thẻ ghi nợ bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

Thẻ ghi nợ là gì và cách mở thẻ

- Người trên 18 tuổi mang theo CMND/ hộ chiếu hoặc căn cước của mình còn trong thời gian hiệu lực, số tiền gửi vào tài khoản, điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký mở thẻ ghi nợ. Người dưới 18 tuổi cần phải có người giám hộ đi kèm.

- Bạn là người Việt nam hoặc người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam

- Có nhu cầu sử dụng thẻ, đáp ứng được các điều kiện phát hành và sử dụng thẻ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đấy hiện nay cũng có một số những ngân hàng đã áp dụng chương trình mở thẻ online. Sau khi mở thành công bạn có thể qua ngân hàng hoặc chuyển phát nhanh tới tận tay.

Lưu ý

* Khi mở thẻ ghi nợ nên lựa chọn tổ chức hoặc ngân hàng có mạng lưới ATM gần nơi mình ở để tránh phải trả các khoản phụ phí

* Nắm rõ hạn mức thẻ bởi nếu sử dụng quá hạn mức cho phép mặc dù tiền trong tài khoản còn nhưng vẫn bị từ chối.

* Nắm rõ tình hình số dư tài khoản và số tiền mình sử dụng, các ngân hàng luôn khuyến khích các cá nhân mở tài khoản trực tuyến để chủ động hơn trong việc kiểm tra các thanh toán khác.

Với sự tiện dụng của các loại thẻ điện tử này, thì người tiêu dùng không cần phải mang tiền mặt trong người vẫn có thể đi mua sắm và sử dụng tiền theo một cách an toàn nhất. Hãy mau ra ngân hàng gần nhất và sắm một chiếc thẻ cho riêng mình thôi nào.

>> Xem thêm: