Tự học là gì? Cách làm tăng tính hiệu quả của việc tự học

Trang chủ / Blog / Tự học là gì? Cách làm tăng tính hiệu quả của việc tự học

Việc học tập, trau dồi kiến thức không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình nghiên cứu, khám phá không ngừng nghỉ. Trên thực tế, trường học chỉ cung cấp một lượng kiến thức nền tảng nhất định, còn mức độ lĩnh hội lại phụ thuộc khả năng tự học, tìm tòi và ngâm cứu của bạn.

Tự học là gì? Bí quyết tự học hiệu quả

Vậy tự học là gì? 

Tự học là chủ động, tự giác trong học tập mà không chịu sự ép buộc hay đốc thúc từ bất kỳ ai. Tự học là khi bản thân có thể thoát khỏi những cám dỗ trong cuộc sống thường ngày, tự ý thức được tầm quan trọng của việc học, nhờ đó tích cực học tập hiệu quả. 

Tại sao phải tự học?

Thứ nhất, tự học được coi là “bệ phóng” cho tương lai. Bởi lẽ, quá trình tự học sẽ giúp bạn phát triển năng lực tư duy sáng tạo, dễ nảy ra nhiều sáng kiến mới trong quá trình nghiên cứu. Tự học còn giúp bạn rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, trở thành lợi thế trong công việc tương lai. 

Hơn nữa, bạn có thể rèn luyện khả năng tập trung, kỹ năng giải quyết vấn đề, và kích thích sự ham học hỏi sẵn có của bản thân. Điều quan trọng nhất là tự học cung cấp cho bạn lượng kiến thức khổng lồ mà bạn không ngờ đến. 

Tự học không đơn thuần là việc thu mình trong căn phòng nhỏ, cặm cụi đọc sách, tự học có thể diễn ra ở mọi nơi mọi. Nếu tự giác học những điều bạn thấy hứng thú quá trình học hỏi sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Giả sử bạn thích chơi ghi-ta, bạn sẽ chủ động tìm kiếm các clip hoặc giáo viên hướng dẫn cho mình.

Một số phương pháp tự học hiệu quả:

Lập kế hoạch- Xác định mục tiêu

Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ, trước tiên bạn phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Lúc này, bạn cần phải đề ra một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân, xác định lượng kiến thức cần thiết và sắp xếp thời gian khoa học cho mỗi mảng kiến thức để tránh lãng phí thời gian. 

Một khi đã có kế hoạch trong tay, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ nghĩ đến những mục tiêu lớn, nhỏ, đây chính là động lực cho quá trình chinh phục tri thức của bạn. Vì vậy, bạn sẽ tự giác học và tự học để có thể hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Kỷ luật và kiên nhẫn khi học

Kỷ luật là một nguyên tắc cần thiết bất kể khi chúng ta làm việc gì đi chăng nữa. Bạn không thể tự học một cách hiệu quả khi vừa học vừa nói chuyện, chơi game, hay làm một việc không liên quan. Mỗi khi ngồi vào bàn học, hãy tự nhủ dành toàn bộ tâm trí và sự tập trung cho việc học để không bị xao nhãng bởi những tác động ngoại cảnh. 

Kiên nhẫn cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu như bạn cảm thấy mình đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian nhưng vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi thì bạn đừng vội lo lắng và chán nản. Có thể bạn chưa tìm thấy phương pháp học phù hợp hoặc đã quá gò ép bản thân. Hãy thả lỏng và thư giãn, Lê-nin cũng có câu: Học, học nữa, học mãi”.

Tìm kiếm, chọn lọc tài liệu học

Tiếp thu kiến thức từ sách giáo khoa, giáo trình được cung cấp bởi giáo viên là không đủ, để tự học bạn cần tìm kiếm tài liệu tin cậy từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu có một vấn đề nào đó mà bạn cảm thấy quan tâm hãy hỏi ý kiến giáo viên, hoặc quản thủ thư viện để có được những nguồn tài liệu hay và đáng tin mà không mất nhiều thời gian. 

Học cách ghi nhớ

Mỗi người đều có cách ghi nhớ khác nhau, có người chọn cách đọc to nội dung cần ghi nhớ thành tiếng nhiều lần cho tới khi thuộc mới thôi, có người viết đi viết lại một bài học cho nhuần nhuyễn. Đây là những cách học khá phổ biến, tuy nhiên, tôi khuyên bạn sử dụng sơ đồ tư duy với những hình ảnh sinh động để ghi nhớ nhanh chóng hơn. 

Con đường chinh phục tri thức của chúng ta nhường như chỉ có học và tự học mà thôi. Dù bạn bao nhiêu tuổi, đang làm nghề gì cũng đừng quên rằng việc học sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều hiểu biết về thế giới. Càng lớn chúng ta càng phải tự giác học tập, để không bị tụt hậu so với xã hội, đồng thời phục vụ cho công việc và cuộc sống, trở thành một công dân có ích. 

>> Xem thêm: