Những phương pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Trang chủ / Ngoại Ngữ / Những phương pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Khi học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, từ vựng luôn đóng vai trò quan trọng và tiếng anh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy việc học từ vựng tiếng anh khá khó khăn và không thể nhớ được các từ trong thời gian dài. Hãy cùng nhau tìm hiểu một số phương pháp học từ mới hiệu quả nhé.

Cách học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng thông qua báo chí, sách vở

Đọc sách tiếng anh, các bài báo tiếng anh chính là phương pháp tốt nhất để bạn có thể tiếp cận với nguồn từ vựng tiếng anh khổng lồ. Hãy bắt đầu bằng các chủ đề mà bạn cảm thấy có hứng thú. Bạn có thể đọc các bài báo về chủ đề môi trường, giáo dục, hướng dẫn nấu ăn thậm chí là qua truyện tranh và các quyển tạp chí. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu học những thứ khiến mình thú vị, vì như vậy sẽ tạo động lực cho bản thân bạn phấn đấu.

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng anh, đừng quá vội vàng lựa chọn những chủ đề quá cao siêu và khó hiểu. Hãy bắt đầu bằng các topic đơn giản như các đoạn văn kể về những sự việc xảy ra ở xung quanh chúng ta hàng ngày. Khi có lượng từ vựng cơ bản, bạn mới nên bắt đầu tìm hiểu những vấn đề khó hơn.

Học ngữ cảnh sử dụng từ vựng

Các từ trong tiếng anh có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì thế khi tìm hiểu bất kỳ một từ vựng nào, bạn cũng cần phải hiểu tất cả các nghĩa mà nó có. Đặc biệt, bạn nên học được cách sử dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh.

Ngữ cảnh sử dụng từ có thể giúp bạn xác định được từ này có ý nghĩa như thế nào, được sử dụng cho văn nói thông thường hay cho văn phong trang trọng. Từ có thể sử dụng trong giao tiếp hàng ngày hay chỉ nên sử dụng khi viết các bài nghiên cứu khoa học và có tính học thuật cao.

Học các từ liên quan

Tiếng anh giống với tiếng việt ở điểm có một số từ có nhiều từ đồng nghĩa khác để bạn có thể thay thế khi sử dụng. Vì thế hãy tìm hiểu các synonyms của những từ mới bạn đang học, thậm chí là các từ trái nghĩa với nó, ví dụ như với từ “difficult” sẽ có các synonyms thường xuyên bắt gặp như “hard”, “complicated”, “complex”. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, mặc dù các từ này có cùng một ý nghĩa nhưng ngữ cảnh sử dụng thì có thể sẽ khác nhau.

Thêm vào đó, có một số từ khi kết hợp với một từ khác sẽ tạo ra nghĩa hoàn toàn khác. Vì thế hãy cố gắng tìm hiểu các từ liên quan của từ mới để giúp bạn nắm rõ hơn về ý nghĩa cũng như sử dụng linh hoạt.

Đặt mục tiêu khi học

Khi học từ vựng bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng và luôn đặt điều này lên hàng đầu. Nếu bạn đặt mục tiêu là sẽ học được 5 từ mới mỗi ngày thì sau một tháng bạn sẽ học được thêm 150 từ, sau một năm bạn biết thêm hơn 1500 từ mới. Hoặc nếu bạn đặt mục tiêu một ngày học 10 từ vựng, thì chỉ sau 1 năm vốn tiếng anh của bạn đã trở nên ngày càng phong phú với hơn 3500 từ.

Tuy nhiên, không nên đặt mục tiêu quá nhiều. Học và nhớ từ vựng là một quá trình yêu cầu bạn phải kiên trì và bền bỉ. Thay vì ép mình phải học lượng lớn từ trong thời gian ngắn, bạn hãy đưa ra các mục tiêu vừa sức hơn như học 3 đến 5 từ mỗi ngày chẳng hạn. Thay vào đó, khi tìm hiểu về từ mới, bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa, những từ liên quan, ngữ cảnh sử dụng và đặt cho mình những ví dụ để tập làm quen với từ mới.

Luyện tập hàng ngày

Để có thể nhớ được lâu, bạn bắt buộc phải ôn tập lại những điều mình đã được học mỗi ngày. Ngày thứ nhất bạn học được 5 từ mới, sang ngày thứ 2 bạn học thêm 5 từ đồng thời ôn luyện lại những từ mình đã học ở ngày thứ nhất, và tương tự cho các ngày tiếp theo.

Tiếp đó, bạn nên chăm chỉ đọc các bài sách báo, luyện viết và nghe thường xuyên để có thể nhớ từ lâu hơn. Có thể việc ôn tập này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, nhưng hãy nghĩ tới kết quả mà mình sẽ đạt được để có thêm động lực học tập.

Học từ vựng tiếng anh luôn là vấn đề của nhiều người. Tuy nhiên, việc này không hề khó mà đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và có quyết tâm cảo trong quá trình học. Mong rằng đối với những ai còn đang bối rối tìm cách học từ vựng hiệu quả, sẽ tìm thấy cho mình phương pháp và con đường phù hợp để tiếp tục chinh phục ngoại ngữ này.

>> Xem thêm: