Vlog là gì? Xu hướng thịnh hành của Vlog hiện nay

Trang chủ / Blog / Vlog là gì? Xu hướng thịnh hành của Vlog hiện nay

Mạng xã hội phát triển, hai từ Vlog ngày càng gần gũi hơn với bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu Vlog là gì và những nội dung Vlog gần gũi với những bạn trẻ thời nay.

Vlog là gì? Ưu và nhược điểm của Vlog

Vlog là gì?

Vlog ( viết tắt của Video Blog) được hiểu khái quát là một đoạn video giống thể loại nhật ký hay video ngắn  được quay thủ công và đơn giản bằng máy quay, webcam máy tính hoặc smartphone.

Người làm Vlog gọi là Vlogger, họ là những người muốn truyền tải những nội dung trong cuộc sống đến người xem dưới một cái nhìn thú vị, muôn màu muôn vẻ ở thế giới riêng do chính họ tạo ra, không giống ai và cũng không ai như họ.

Sự ra đời Vlog ở Việt Nam

Cột mốc đánh dấu sự hình thành Vlog ở Việt Nam là cuối năm 2011, một tài khoản với nickname duhocsinhmy đã tạo ra một Vlog với chủ đề liên quan đến tiếng anh, nó có tên là : “ Bạn nghĩ là bạn giỏi tiếng Anh “.

Video này đã tạo ra một làn sống tranh luận mạnh mẽ trên mạng xã hội. Nhiều người bị anh này thuyết phục bằng việc phân tích và lập luận logic, tuy nhiên không ít người phản đối gay gắt với quan điểm học tiếng anh của chàng trai này, cho rằng nó hoàn toàn không phù hợp với thực tế.

Ưu nhược điểm của Vlog

Sau khi tìm hiểu được khái niệm cũng như sự ra đời của Vlog thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết về những ưu điểm và nhược điểm của Vlog trên mạng xã hội.

Về ưu điểm: 

Sự khác biệt mà Vlog mang lại cho người xem nằm ở nội dung, cách truyền tải và cảm xúc mang lại cho người xem.

- Nội dung có tính hấp dẫn, thường bắt kịp với các xu hướng của giới trẻ.

- Phương thức truyền đạt mới mẻ, nhanh và hiệu quả.

- Hấp dẫn được người xem vì mang tính cảm xúc hơn những bài viết.

- Dễ lan truyền với tốc độ nhanh.

 Về nhược điểm: 

Cũng như những công việc khác thì khó khăn khi thực hiện Vlog là vốn để đầu tư để mua dụng cụ làm video, hơn nữa không phải ai cũng có thể làm Vlog, vì nó yêu cầu cao về ngoại hình cũng như khả năng ăn nói trước máy quay.

Thực trạng và xu hướng thịnh hành Vlog ở Việt Nam

Những năm về trước, Việt Nam không quá phát triển hay phát triển bền vững, đó là những gì chúng ta cảm thấy về thực trạng Vlog ở Việt Nam. Gần như trào lưu nay không có đất để phát triển ở Việt Nam khi mà nó đòi hỏi ở người làm khá nhiều yếu tố quan trọng như ngoại hình, cách ăn nói hay đầu óc tư duy...

Cùng với đó là những người tiên phong, Vlogger đời đầu đều đã không còn theo đuổi niềm đam mê của chính họ khi sự quan tâm của giới trẻ đã không còn như trước. Những Toàn shinoda, Jvevermind, Huyme... đã trở thành huyền thoại trong lĩnh vực là Vlog cho giới trẻ.

Rồi đến những Vlogger trẻ gần đây là Huy Cung, An Nguy... cũng đã từ bỏ làm Vlog, đơn giản vì đam mê không thể nuôi sống họ, không đáp ứng được nhu cầu mà họ cần

Song có phải thực sự là Vlog ở Việt Nam không quá phát triển hay chỉ là nó chuyển mình sang những xu hướng làm Vlog khác, hiện đại và mới mẻ hơn.

Chúng ta cùng tìm hiểu những xu hướng Vlog thịnh hành nhất ở Việt Nam.

Vlog ở Việt Nam bây giờ đã có sự đa dạng nhất định với nhiều nội dung mới lạ, kích thích tính tò mò của người xem, ví dụ như Vlog về đời sống, về kiến thức, về đồ ăn, về du lịch..

Vlog về đời sống: là những video người ta làm về đời sống trong nước hay nước ngoài, và cũng đa dạng về người làm, phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Nội dung mà họ hướng đến là những điều xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của chính họ, từ đó đưa ra những Tips chia sẻ về một số lĩnh vực nhất định.

Vlog về kiến thức: nó gắn liền với sự phát triển của Blog, đây là dạng Vlog được khá nhiều người xem và tiếp nhận. Với nội dung là chia sẻ những kiến thức, điều mình biết cho mọi người cùng tham khảo, cùng trao đổi và học tập lẫn nhau, tạo ra sự lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Vlog giới thiệu đồ ăn: nó thực sự được phát triển trong 5 năm gần đây, đây là dạng Vlog chia sẻ những địa điểm ăn uống, trải nghiệm món ăn và chia sẻ một cách chân thành và cảm xúc nhất, tạo cho người xem sự hứng thú nhất định.

Vlog troll : đây là dạng Vlog gây tranh cãi nhiều nhất trong những năm gần đây với nội dung nó mang lại. Ngoài những Vlog mang tính giải trí cao bởi bởi những trò đùa hài hước thì Vlog kiểu này cũng có nội dung phản cảm, ảnh hưởng tới danh dự và không có tính giáo dục, đặc biệt ảnh hưởng lớn tới trẻ nhỏ.

Những video troll mẹ, cha, anh em trong nhà với nội dung lệch lạc, nhận thức về đạo đức kém, ảnh hưởng tới xã hội..là một vấn đề đang rất khó tìm lời giải trong sự phát triển của Vlog ở Việt Nam.

Bài viết là những gì bạn cần biết về Vlog là gì, những điều xảy ra xung quanh nó. Nó cũng có thể là nội dung để bạn tham khảo cho xu hướng phát triển của Vlog ở Việt Nam, qua đó có thể tự xây dựng một cách làm Vlog độc đáo riêng cho bạn. 

>> Xem thêm: